Mùa hè nóng bức thường dễ phát sinh những bệnh lý gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Dưới đây là một số bệnh phổ biến và cách điều trị để bạn sống khỏe hơn mỗi ngày.

Bệnh tim mạch

Nắng nóng thường xuyên không có lợi cho tim. Tim phải làm việc nhiều và nhanh hơn khiến mạch đập mạnh,  huyết áp tăng. Máu bị đặc lại do mất nước và có thể gây thiếu ôxy, bất tỉnh, nhồi máu hay đột quỵ.

Cách phòng tránh: Những người có bệnh tim cần sử dụng thuốc đều đặn theo đơn hạn chế vận động và luôn mang theo đồ chống nắng khi ra ngoài.

Bệnh cường tuyến giáp

Bức xạ mặt trời, nắng nóng và thừa I ốt có thể là nguyên nhân gây bệnh cường tuyến giáp. Người bệnh thường xuyên thấy nóng, đổ mồ hôi, rối loạn tâm lý, phù mắt, tim đập nhanh, sụt cân (dù ăn nhiều), khát nước, tiểu tiện nhiều, tay run, rụng tóc.

Cách phòng tránh: Không nên ra ngoài trời khi nắng nóng

Viêm cơ

Bệnh thường xuất hiện ở những người do ngồi lâu hoặc ngủ . Khi thức dậy thường thấy các cơ đau ê ẩm giống như khi làm việc nặng, sờ vào cơ thấy đau, khó cử động và ngày càng mỏi.

Cách chữa trị: Nên nằm nghỉ ngơi và thực hiện các phương pháp xoa bóp để khắc phục bệnh hiệu quả.

Nhiễm trùng da

Mùa hè, da thường phải chịu những tiếp xúc bên ngoài nên dễ bị mắc các bệnh như ghẻ hay nấm. Đặc biệt nếu dạo trên bờ biển mà không mang dép thì rất dễ gặp các bệnh dạng nấm hay nhiễm trùng do bị xước da chân.

Cách phòng tránh: Hạn chế tiếp xúc với người có bệnh và nên đi dép mỗi khi ra ngoài.

Côn trùng cắn

Vết cắn của muỗi, ong có thể gây sưng phù, nổi hạch, tấy đỏ . nhiễm độc đau đầu, sốt cao, thậm chí là gây tụt huyết áp, ngạt thở hay bất tỉnh.

Cách chữa trị: Cần lấy độc và điều trị vết cắn trong 1 giờ có thể dùng một số loại thuốc bôi để ngăn vi trùng.

Viêm họng và thanh quản

Ăn kem, uống nước đá hay tắm nước lạnh quá nhiều là các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh.

Cách phòng tránh, chữa trị: Uống nước ấm có nhiều kiềm, giữ ấm cổ. Còn nếu bị viêm họng thì nhất thiết phải uống thuốc vì bệnh này rất nguy hiểm đối với tim và thận.

Bệnh đường ruột

Các vi khuẩn gây bệnh có ở khắp nơi đặc biệt trong trời nóng và xâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn, nước uống hay tay bẩn. Hậu quả là người bệnh bị mất sức, nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao nhiều ngày

Cách phòng tránh: vệ sinh sạch sẽ tay chân, rửa sạch thức ăn và bảo quản thức ăn đúng cách. Nếu mắc bệnh cần điều trị sớm nhất có thể.