Bạch cầu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý bạn cần đi kiểm tra kỹ để xác định được bệnh và tìm hướng xử lý tốt nhất.

Bạch cầu trong nước tiểu bao nhiêu là bình thường?

Trong nước tiểu của người khỏe mạnh, bạch cầu thường có mức độ rất thấp, thường dưới 5 bạch cầu/microL. Tuy nhiên, mức độ bạch cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe và cả cách thu thập mẫu nước tiểu.

Với trẻ em, mức độ bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu có thể cao hơn so với người lớn vì hệ thống miễn dịch của trẻ em còn đang phát triển. Ngoài ra, phụ nữ có thể có mức độ bạch cầu cũng cao hơn trong nước tiểu nhất là khi mang thai hoặc ở thời kỳ kinh nguyệt.

Nếu chỉ số bạch cầu có trong nước tiểu của bạn vượt quá mức bình thường, bạn cần đi khám bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của mình.

Tại sao có bạch cầu trong nước tiểu?

Bạch cầu (hay còn gọi là tế bào bạch cầu) là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Chức năng chính của bạch cầu là bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm và tế bào ung thư.

Tuy nhiên, trong điều kiện bất thường, bạch cầu có thể xuất hiện trong nước tiểu. Điều này có thể do một số nguyên nhân như viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi thận, ung thư đường tiết niệu, thủng thể thủy đậu, viêm bàng quang, viêm cổ tử cung, tiểu đường và suy giảm miễn dịch.

Nếu nồng độ bạch cầu trong nước tiểu tăng cao một cách bất thường, đặc biệt là trong trường hợp không có triệu chứng bệnh lý khác, bạn nên tìm kiếm thông tin và nhờ tư vấn từ bác sĩ để đánh giá và điều trị nguyên nhân gây ra tình trạng này.

bach-cau-trong-nuoc-tieu-bao-nhieu-la-binh-thuong
Bạch cầu trong nước tiểu bao nhiêu là bình thường

Nguyên nhân khiến bạch cầu trong nước tiểu tăng cao

Dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau khi xét nghiệm thấy bạch cầu, bao gồm:

Xem thêm: Ung thư máu có chữa được không? Tỷ lệ chữa khỏi bao nhiêu?

Xem thêm: Nguyên nhân suy thận và những triệu chứng bạn cần biết

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của việc tăng lượng bạch cầu. Nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra bởi vi khuẩn thường đi kèm với các triệu chứng như đau khi đi tiểu, tiểu đêm nhiều lần, nước tiểu màu đục và có mùi hôi.
  • Viêm bàng quang hoặc viêm cổ tử cung: Viêm bàng quang hoặc viêm cổ tử cung cũng là nguyên nhân gây ra nước tiểu tăng bạch cầu. Ngoài ra, viêm âm đạo cũng có thể gây ra viêm bàng quang hoặc viêm cổ tử cung cũng là nguyên nhân.
  • Viêm thận: Viêm thận là một vấn đề nghiêm trọng và khiến cho bạch cầu tăng cao trong nước tiểu. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng như đau lưng, sốt, mệt mỏi và mất năng lượng.
  • Viêm tụy: Viêm tụy cũng là một nguyên nhân bạn cần để ý đến bệnh lý của mình.
    Các bệnh khác: Các bệnh lý khác như bệnh lupus, bệnh bạch cầu và bệnh tự miễn
  • Phụ nữ mang thai: Mẹ bầu phần lớn có chỉ số bạch cầu cao hơn bình thường như thế mẹ cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
  • Tập thể dục quá mức: Nhiều người tập thể dục liên tục và quá mức với những bài tập có cường độ cao có thể gây phản tác dụng và khiến cho lượng bạch cầu có trong nước tiểu cũng tăng cao hơn bình thường.

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ đến bạn về chỉ số bạch cầu có trong nước tiểu. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu biết các chỉ số trong cơ thể mình nhé.