Tỷ lệ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể gây ra các bệnh phụ khoa nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Cùng tham khảo một số bài thuốc chữa viêm nhiễm phụ khoa tại nhà nhé!

Bài thuốc chữa viêm nhiễm phụ khoa tại nhà cho nữ giới
Bài thuốc chữa viêm nhiễm phụ khoa tại nhà cho nữ giới

Ngải cứu

Ngải cứu là một trong những bài thuốc dân gian được ứng dụng nhiều nhất. Ngoài vai trò là bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ hiệu quả, ngải cứu còn được biết đến là một trong những bài thuốc dân gian chữa viêm âm đạo cực hay.

Chuẩn bị 20g ngải cứu khô cho vào nồi cùng 300 ml nước, để lửa nhỏ đến khi sôi. Dùng nồi nước này xông hơi ở vùng nhiễm ngứa. Xông chừng 15 phút thì nước ngải cứu dần âm ấm lại, đem nước này rửa kĩ vùng bị ngứa, ngày rửa 1-2 lần và làm liên tục trong 5 ngày.

Dầu cây chè

Dầu cây chè là một loại dầu thiết yếu dùng để diệt nấm, vi khuẩn và vi rút. Dầu cây chè cũng được cho là giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh trong âm đạo. Dầu cây chè rất mạnh nên hãy pha loãng nó với một dầu nền, dầu dẫn như dầu dừa nếu bạn sử dụng bằng cách bôi vào âm đạo. Chỉ nên thỉnh thoảng sử dụng dầu cây chè và tuyệt đối không uống nó.

Vitamin C

Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C có thành phần kháng khuẩn khi nó được nén thành dạng viên, do đó một số phụ nữ sử dụng nó để diệt nấm candida. Hãy cố gắng bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin C uống để tăng khả năng chữa viêm phụ khoa.

Rau sam

Lấy rau sam ngâm qua nước muối sau đó bỏ đung sôi rồi đổ ra chậu cho thêm 1 ít muối , để nguội thì bạn dùng vệ sinh vùng kín, để đạt hiệu quả nên dùng đều đặn 2-3 lần trên tuần. Ngoài ra chị em còn có thể giã rau sam ra lấy nước dùng để uống vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc trước bữa sáng 30 phút. Cách tốt nhất là các bạn nên sử dụng kết hợp liệu trình bao gồm cả uống và rửa vùng kín để đạt hiệu quả nhất.

Lá ổi

Dùng một nắm lá ổi đem đun với nước sau đó dùng rẻ lọc lấy phần nước dùng để để vệ sinh âm đạo, vùng kín. Việc điều trị viêm âm đạo bằng lá ổi có thể áp dụng hai 2 đến 3 lần/tuần. Không nên vệ sinh vùng kín quá thường xuyên tránh phản tác dụng.

Lá nhội (lá bánh tẻ)

Dùng 1.000g lá nhội rửa sạch nấu với 5 lít nước liên tục trong 8 giờ. Sau đó đem bỏ bã rồi tiếp tục đun cho đặc lại (vừa cô vừa quấy để tránh cháy) đến khi sánh đặc là được. Trước đó hãy rửa bộ phận sinh dục ngoài bằng nước đun lá trầu, hay nước phèn chua loãng rồi đặt miếng gạc nhỏ mềm chấm vào dung dịch lá nhội vừa làm bôi vào chỗ viêm ngứa (bôi sâu âm đạo nếu ngứa trong sâu, không sợ độc hại gì).

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ tránh có thai hoặc dễ có thai. Bạn có thể xem cách tính ngày an toàn quan hệ để tránh thai an toàn.