Thời gian vừa qua tin tức về vụ việc một bé trai 10 tuổi chính bố đẻ và mẹ kế của mình bạo hành một cách dã man đã khiến dân mạng vô cùng phẫn nộ. Dưới đánh giá của Luật Sư Giang Hồng Thanh, thì hành vi bạo hành cháu bé 10 tuổi do chính bố đẻ và mẹ kế “thực hiện” là hành động không thể nào chấp nhận được, với hành vi này có thể họ sẽ bị kết tội bạo hành hoặc cố ý gây thương tích. 

Trước vụ việc bạo hành cháu bé 10 tuổi, hiện tại công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Trần Hoài Nam (34 tuổi, ở phường Nghĩa Đô) để điều tra và làm rõ về việc người này có dấu hiệu hành hạ con trai 10 tuổi là bé Trần Gia K.

Cơ quan công an cũng triệu tập chị Phạm Thị Tú Trinh (mẹ kế K.) tới trụ sở công an để phục vụ cho công tác điều tra và làm rõ về việc người này có hay không việc bạo hành con riêng của chồng.

bạo hành trẻ 10 tuổi, cha mẹ bạo hành trẻ 10 tuổi sẽ phải chịu hình phạt như thế nào
Luật sư Giang Hồng Thanh.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Giang Hồng Thanh thuộc, Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, trong suốt một thời gian dài bố đẻ và mẹ kế có hành vi hành hạ và ngược đãi con như vậy gây tổn hại rất lớn về sức khỏe và tâm lý của cháu bé.

Đây là hành vi không chỉ vi phạm nghiêm trọng pháp luật mà còn gây nên nỗi bàng hoàng trong dư luận, ảnh hưởng rất xấu tới đạo đức xã hội cũng như thuần phong, mỹ tục và truyền thông đạo lý.

Theo như nhận xét chuyên môn của luật sư thì 

“Hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu phạm 2 tội: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác và Tội ngược đãi hoặc hành hạ người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 104 và Điều 151 Bộ luật hình sự 1999”, luật sư Thanh nói.

Theo luật sư, để xử lý hành vi phạm tội của đối tượng thì cần căn cứ vào tỉ lệ thương tật của cháu bé. Nếu cháu bé được xác định là có thương tích thì dù tỉ lệ thương tật là bao nhiêu đi chăng nữa, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố người cha về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999. Mức hình phạt phụ thuộc vào tỉ lệ thương tật, càng cao thì hình phạt càng lớn. Còn nếu không xác định được tỉ lệ thương tật, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố về tội Hành hạ con theo Điều 151 Bộ luật hình sự 1999 với mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

bạo hành trẻ 10 tuổi, cha mẹ bạo hành trẻ 10 tuổi sẽ phải chịu hình phạt như thế nào
Bé trai 10 tuổi bị cha ruột và mẹ kế bạo hành.

Tuy nhiên để xử lý các đối tượng về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS thì người đại diện hợp pháp cho người bị hại (mẹ đẻ cháu bé) cần thiết phải có đơn yêu cầu xử lý đối tượng theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại: Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất”.

Nếu trong trường hợp, người đại diện hợp pháp cho người bị hại chưa thành niên không yêu cầu xử lý và không đưa cháu bé đi giám tỷ lệ thương tật thì các Cơ quan tố tụng hoàn toàn có thể xử lý đối tượng về Tội hành hạ con theo quy định tại Điều 151 Bộ luật hình sự 1999, với tội này mức án cao nhất là 3 năm tù.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Có tổ chức; g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục; h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân. Điều 151. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những thông tin được đề cập chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật thông tin hữu ích bằng cách thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi."