Bài thuốc dân gian trị các bệnh về lưng hầu hết đều bắt nguồn từ thảo dược giúp tổng hòa và hoàn chỉnh nhiều yếu tố có lợi cho xương khớp. Áp dụng các cách sẽ giúp giảm nhanh chóng các cơn bệnh về lưng.

Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị các bệnh về lưng cho hiệu quả tốt nhất
Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị các bệnh về lưng cho hiệu quả tốt nhất

Bài thuốc 1 chữa gai cột sống lưng: Hạt đu đủ chưng rượu

Nguyên liệu:

 • 15g hạt đu đủ
 • Muối trắng
 • Rượu
 • Miếng vải mỏng

Cách làm:

Làm sạch hạt bằng cách cho vào rổ xát đến khi bóc lớp màng bên ngoài. Ngâm hạt đu đủ với muối khoảng 6 tiếng, sau đó cho vào nồi chưng cùng rượu. Để nguội và bảo quản nơi thoáng mát. Mỗi lần đau nhức, dùng rượu này xoa bóp giúp kháng viêm, tiêu gai xương, giảm đau nhức.

Xem thêm: Tác dụng của lá đu đủ trong điều trị bệnh

Bài thuốc 2 chữa đau lưng do thấp nhiệt

Người bệnh đau vùng hông và lưng, cảm giác nóng, tiểu ít nước tiểu đỏ, vàng, rêu lưỡi vàng nhớt, mạch nhu sác. Phép chữa là thanh nhiệt hóa thấp. Dùng bài: hoàng bá 40g, khương hoạt 40g. Tất cả tán bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 15g, uống với nước gừng.

Bài thuốc 3 chữa thoái hóa cột sống bằng đậu đen hấp trong trái dừa

Nguyên liệu:

1 quả dừa tươi
20g đậu đen

Cách làm:

Đậu đen ngâm nước 1 tiếng cho mềm ra.
Chặt phần đầu của quả dừa tạo thành miệng nhỏ, đổ đậu đen vào. Đậy nắp và hấp cách thủy khoảng 4 tiếng.
Mỗi tuần sử dụng từ 2 – 3 quả dừa hấp đậu đen sẽ giúp kháng viêm, giảm đau thoái hóa cột sống nhanh chóng. Sau 1 – 2 tuần sử dụng sẽ thấy cơ lưng giãn ra, lưng hết cứng và nhức mỏi, vận động dễ dàng.

Bài thuốc 4 chữa đau lưng bằng ớt chỉ thiên

Chữa đau lưng bằng ớt chỉ thiện cũng được xem là bài thuốc đông y chữa đau lưng hiệu quả. Cách chữa này rất đơn giản và dễ thực hiện.

Cách sử dụng ớt để chữa đau lưng: Để chữa bệnh các bạn chuẩn bị 80gr rễ cây ớt chỉ thiện 3 lá đu đủ xanh, 25 quả ớt chín. Đem toàn bộ nguyên liệu trên rửa sạch và giã nát, ngâm trong dung dịch cồn theo tỷ lệ 1:2. Bạn hãy dùng dung dịch này xoa bóp nhẹ vào vị trí lưng đau nhức mỗi khi có cơn đau tái phát.

Xem thêm: Amlor 5mg được chỉ định điều trị bệnh Tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đau thắt ngực ổn định mạn tính: có thể sử dụng đơn độc như là đơn trị liệu, hoặc phối hợp với các thuốc chống đau thắt ngực khác.

Bài thuốc chữa đau lưng do lao động quá sức gây tổn thương

Triệu chứng : Vùng đau cố định, song đau như dùi đâm, ấn vào càng đau hơn, chất lưỡi tối hoặc có điểm xuất huyết, mạch tế sác.
Bài thuốc: Chích thảo 4 g, đào nhân 12 g, địa long 6 g, đương quy 12 g, hồng hoa 12 g, hương phụ 12 g, tương hoạt 12 g, ngũ linh chi 12 g, ngưu tất 12 g, tần giao 12 g. Sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống thắt lưng từ gừng và ngải cứu

Nguyên liệu:

 • Củ gừng già: 3 củ
 • Cây ngải cứu: 300g (nên chọn loại ngải cứu già để có nhiều công dụng hơn)
 • Đỗ đen: 100g
 • Rượu 70 độ: 300ml

Cách làm:

 • Gừng già ta đem cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó đổ rượu vào ngâm trong khoảng 1 tuần.
 • Sau khi gừng đã ngâm đủ ngày, ta bắt đầu thực hiện làm các nguyên liệu khác. Ngải cứu già ta đem thái nhỏ rồi phơi khô, đỗ đen ta nhặt loại bỏ những hạt hỏng ra rồi cũng phơi khô.
 • Ngải cứu và đỗ đen, phơi khô xong ta bỏ vào chảo và sao vàng.
 • Khi tất cả các nguyên liệu của bài thuốc đã được sơ chế xong, ta chuẩn bị 1 miếng vải to rồi cho ngải cứu và đỗ đen vào miếng vải và bọc kín lại.
 • Tiếp theo ta lấy 1 chén rượu gừng đã ngâm cùng bã gừng đổ chung vào bọc đỗ đen và ngải cứu.
 • Với bọc vải đó, hãy chà xát nó lên lưng chạy dọc theo đốt sống và làm khoảng 10 phút 1 lần, mỗi ngày thực hiện 2 lần như vậy. Sau khoảng 10 ngày những cơn đau sẽ từ từ giảm đi mà không cần dùng thuốc. Có thể nhờ người nhà giúp đỡ chà xát lên lưng nếu bạn đang bị đau và không thể thực hiện được. Chịu khó thực hiện trong thời gian dài, bệnh có thể khỏi đến 80% đấy nhé!