Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan trong ăn uống thì bệnh có thể diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng xấu hơn. Do vậy health247online.com sẽ xây dựng cho bạn đọc một chế độ ăn uống hợp lý khoa học để bệnh tình thuyên giảm, tránh tai biến.

Hạn chế uống rượu hoặc tốt nhất không uống

Mặc dù trong một số quảng cáo hoặc thông tin nghiên cứu cho rằng uống một lượng rượu vừa phải có thể tốt cho sức khỏe. Nhưng rượu có chứa cồn, sau khi tiêu hóa và hấp thụ vào bên trong cơ thể sẽ trở thành chất acetaldehyd có hại, acetaldehyd được chứng minh là có thể làm hỏng gan.

Vì vậy những người bị gan nhiễm mỡ phải uống ít hơn hoặc tốt nhất là không uống, nếu không gan sẽ bị phá hủy, tình trạng bệnh sẽ trở nên nặng hơn.

Cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ
Cách ăn uống cho người mắc gan nhiễm mỡ

Hạn chế ăn thực phẩm chiên rán và món ăn chứa dầu mỡ

Gan là một trong những mắt xích quan trọng hàng đầu trong hệ tiêu hóa của con người.

Mặc dù việc ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ có vẻ không trực tiếp làm tổn thương gan, nhưng sau khi chúng đi vào đường tiêu hóa và ruột non để tiêu hóa và hấp thụ, lượng dầu mỡ dư thừa có thể được cơ thể “gửi” quay trở lại gan để xử lý, dẫn đến tình trạng gan làm việc quá tải, dần dần sinh ra tổn thương.

Hạn chế thực phẩm có vị cay, món ăn có tính kích thích

Đối với những người có bất bất kỳ một căn bệnh nào thuộc các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa, thì cần hiểu rằng ăn cay là một điều cấm kỵ.

Kể cả những món ăn thuộc nhóm có chất kích thích cũng nên hạn chế ăn vì chúng có thể dẫn đến tổn thương tế bào, và thậm chí gây ra hậu quả là làm cho bệnh tình trầm trọng hơn.

Chú ý khi sử dụng thuốc uống

Một số người do uống loại thuốc nào đó sẽ dẫn đến hiện tượng tạo ra chất độc tích trữ trong gan, lâu dài dẫn đến gan nhiễm mỡ. Vì vậy đối với những người có bệnh gan nhiễm mỡ cần phải hỏi kỹ bác sĩ về chuyện uống thuốc và thực hiện đúng chỉ dẫn để uống đúng thời gian và liều lượng.

Trong bất kỳ tình huống nào cũng không nên tự uống thuốc hoặc tự tăng giảm liều lượng. Bởi những độc tính của thuốc có thể gây hại cho gan, khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Ăn ít thực phẩm chứa lượng protein cao

Hầu hết những loại thực phẩm có hàm lượng protein cao đều không tiêu hóa dễ dàng, mặc dù đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng nếu bạn thường xuyên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu protein sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và trên toàn bộ đường tiêu hóa, không có lợi cho sự phục hồi chức năng gan.

Ăn ít thức ăn có hàm lượng đường cao

Bởi vì bản thân bạn đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ, hệ thống chức năng gan từ đó mà không còn duy trì được hoạt động hoàn hảo.

Nếu bạn thường xuyên ăn các món ăn có hàm lượng đường cao sẽ không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan, mà còn có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu, đó cũng là nguyên nhân nảy sinh bệnh tiểu đường.

Tránh ăn trái cây nhiều năng lượng, khó tiêu

Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn những loại trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như sầu riêng, mít…