Đôi chân là phần nâng đỡ toàn bộ cơ thể, nếu gặp phải những dấu hiệu bất thường ở bàn chân thì ngoài việc ảnh hưởng tới đi lại, ảnh hưởng tới cuộc sống mà nó còn là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe. Tìm hiểu ngay kẻo lỡ.

Nếu như cahan bạn cũng có một trong số những dấu hiệu sau đây, hãy đi kiểm tra sức khỏe ngay nhé.

1. Lạnh chân

Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho biết, nếu thường xuyên phải trải tình tạng chân tay lạnh buốt thì có thể bạn đang gặp phải chứng suy giáp.

Đây là chứng bệnh có khả năng phát triển thành trầm cảm, gây dư thừa cân nặng, rụng tóc và khô da. Khi gặp phải những triệu chứng này, hãy làm xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân và tiến hành điều trị sớm nhất.

dau-hieu-ban-chan
Những biểu hiện bệnh tật từ bàn chân

2. Vết thương lâu lành

Nếu khu vực chân của bạn có một vài vết thương mà mãi không khỏi, hãy nhanh chóng kiểm tra tại những cơ sở y tế. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc tiểu đường hoặc ung thư.

Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, hai loại bệnh này gây ảnh hưởng tới quá trình tuần hoàn và trao đổi chất, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hồi phục và làm lành những vết thương ngoài da.

Bên cạnh đó, nếu phát hiện ngón chân cái lớn hơn bình thường đột xuất thì được bỏ qua chúng. Đây có thể là biểu hiện của một số loại nhiễm khuẩn hoặc hội chứng viêm xương khớp, gút.

3. Sưng chân

Bàn chân bị sưng có thể báo hiệu có nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe của bạn.

Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) cho hay, tình trạng này có thể chỉ đơn giản là những tổn thương phần mềm nhưng cũng có thể là những vấn đề nghiêm trọng hơn như ứ đọng máu, sưng hạch bạch huyết hoặc viêm tế bào. Nếu khối sưng đi kèm màu đỏ và cảm giác nóng rát thì có thể vết thương đã bị nhiễm trùng.

4. Móng chân trở nên vàng

Nhiễm trùng nấm có thể khiến móng chân trở nên vàng và dày. Ngoài ra, mắc bệnh đường hô hấp, phù bạch huyết,viêm khớp cũng có thể khiến móng chân trở nên vàng.

ban-chan
Dấu hiệu bệnh tật từ bàn chân – ảnh minh họa

5.Dưới móng chân xuất hiện mạch máu

Dưới móng chân xuất hiện mạch máu có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm nội tâm mạc. Tắc động mạch ở những vùng da lân cận sẽ khiến các mao mạch ở dưới móng chân bị thương tổn. Lưu ý, bệnh viêm nội tâm mạc nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy tim.

6.Bắp chân xuất hiện nhiều gân xanh

Nếu trên hai bắp chân của bạn xuất hiện nhiều gân xanh nổi lên, bạn đang có nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch. Đó là những tĩnh mạch bị giãn, phồng lên chằng chịt thành những búi màu xanh nổi cộm dưới da. Giãn tĩnh mạch là bệnh rất phổ biến của thế kỷ 21, nhưng chưa thực sự có được sự quan tâm thích đáng. Lối sống ít vận động, thói quen ăn uống không cân đối… đang thúc đẩy căn bệnh này gia tăng. Do có các biểu hiện lâm sàng khác nhau, nên rất ít người phát hiện mình đang mắc căn bệnh này.