Đối với những người mất ngủ lâu năm thì cây Bình Vôi là một trong những loại cây thuốc nam có tác dụng rất tốt. Bình vôi còn là vị thuốc rất tốt cho tim mạch. Hãy tìm hiểu bài thuốc hay này. 

Bình vôi – Cây thuốc Nam dân dã giá “ngàn vàng”

Những tên gọi khác của cây bình vôi là : còn gọi là củ một, củ mối trôn, ngải tượng, tử nhiên.

Loại cây này có tên khoa học : Stephania rotundaLour. Thuộc họ Tiết dê Menispermaceae.

Củ Bình vôi là phần thân phình to của cây bình vôi. Sở dĩ gọi là cây bình vôi là bởi vì phần thân của cây phình to có hình dáng rất giống với bình đựng vôi mà ngày xưa nhiều người thường dùng để đựng vôi ăn trầu.

Cây Bình vôi là dạng cây dây leo, và chỉ có một đoạn thân giáp với mặt đất là phình to ra thôi ( nhiều người nghĩ đây là củ thế nhưng đó là thân cây, hay gọi đúng hơn phải là dây bình vôi )

cây bình vôi chữa mất ngủ, cách chữa mất ngủ, biện pháp chữa mất ngủ
Cây bình vôi dạng dây leo, có lá hình trái tim

Lưu ý: tránh nhầm lẫn với củ gà ấp, đây là 2 loại cây hoàn toàn khác nhau. Lá bình vôi hình trái tim, mọc so le. Hoa nhỏ, màu xanh nhạt. Quả hình cầu, chín màu đỏ, hạt hình móng ngựa.

Loại cây này phân bố ở khắp các tỉnh miền núi phí Bắc nước ta, đặc biệt là ở những tính có núi đã như là : Hòa Bình, Ninh Bình, Lai Châu…

Có thể nói răng, củ Bình vôi là một trung các vị thuốc Nam có tác dụng tốt nhất đối với giấc ngủ. Củ bình vôi được sử dụng khá rộng rãi trong kháng chiến để làm thuốc chống co giật, gây ngủ và có tác dụng an thần rất hiệu quả cho bộ đội ta.

Mất ngủ – Sai lầm nếu bỏ qua củ Bình vôi

Từ những năm 1940, nhà khoa học Bùi Đình Sang đã tìm ra môt hoạt chất quý trong củ bình vôi và đặt tên cho nó là: Rotundin.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà Khoa học Liên Xô về tác dụng của hoạt chật Rotundin trong củ bình vôi: Rotundin có tác dụng an thần, gây ngủ, chống co quắp và hạ huyết áp. Ngoài ra, Rotundin có tác dụng bổ tim, trấn kinh, đặc biệt là rất ít độc.

cây bình vôi chữa mất ngủ, cách chữa mất ngủ, biện pháp chữa mất ngủ
Tác dụng rõ rệt nhất của Rotundin là an thần, giúp ngủ ngon nhưng nếu dùng với liều lượng cao sẽ gây kích thích thần kinh trung ương dẫn đến co giật. Vì thế tránh sử dụng tùy tiện để tránh gây ngộ độc.

Cách sử dụng Bình vôi hiệu quả

Củ Bình vôi dùng độc lập có tác dụng an thần mạnh giúp người bệnh dễ vào giấc, giấc ngủ sâu, ít tỉnh giấc giữa đêm, thư thái khi thức dậy

Thế nhưng người bệnh có thể sẽ ngủ tốt ở thời gian đầu nhưng lại dễ bị nhờn, không tạo được giấc ngủ bền vững do tác dụng phục hồi thần kinh của loài cây này còn chưa rõ ràng và mạnh mẽ.

Để khắc phục điều đó vào năm 2013, thông qua hợp tác khoa học, PGS.TS.Nguyễn Duy Thuần đã đưa cây Nữ lang (châu Âu) về Việt Nam kết hợp với Bình vôi để giúp gia tăng hiệu quả giúp ngủ ngon, và phục hổi thần kinh khỏe mạnh.

cây bình vôi chữa mất ngủ, cách chữa mất ngủ, biện pháp chữa mất ngủ
Cây Nữ lang được mệnh danh là “vua của các thảo dược trị mất ngủ” ở châu Âu

Theo các nhà khoa học, cây Nữ lang có tên khoa học: Valeriana officinalis, là thành viên trong họ Valerianaceae, sống chủ yếu ở châu Âu, Bắc Mỹ. Loài cây này được sử dụng để chữa mất ngủ ở châu Âu từ 1000 năm trước.  Ước tính mỗi năm, người Pháp tiêu thụ 150 tấn rễ Nữ lang. Đây cũng là trong 5 cây thuốc có doanh thu cao nhất châu Âu.

cây bình vôi chữa mất ngủ, cách chữa mất ngủ, biện pháp chữa mất ngủ
PGS.TS.Nguyễn Duy Thuần (Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh)

PGS.TS.Nguyễn Duy Thuần (Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh) cũng cho biết: “Đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng ở các nước như Mỹ, Thụy Sỹ, Đức chứng minh Nữ lang có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ. Acid Valerenic và các dẫn xuất Valepotriates có trong cây Nữ lang giúp giải tỏa lo âu, căng thẳng nên giúp phục hồi thần kinh mạnh mẽ. Từ đó giúp dễ ngủ, ngủ sâu, tạo giấc ngủ tự nhiên, ổn định, bền vững”.

Sự kết hợp độc đáo giữa cây Nữ lang (châu Âu) và cây Bình vôi (Việt Nam) tạo ra bài thuốc giúp người mất ngủ lâu ngày sớm tìm lại ngủ ngon, không mệt mỏi khi thức dậy.

Khác với các thảo dược khác, sự kết hợp này tạo ra giấc ngủ tự nhiên, an toàn, bền vững, phù hợp với thể trạng người Việt.

Bài thuốc này hiện đã được bào chế thành dạng viên tiện dụng trong sản phẩm Goldreama