Mang thai là trách nhiệm thiêng liêng của các bà mẹ. Nhưng với những bà  bầu mang thai lần đầu cần biết một số nguyên tắc bất di bất dịch để cung cấp dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh trong 3 tháng đầu đời.

Bổ sung Vitamin C

Vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai, đồng thời giúp tránh những bệnh lặt vặt và chống oxy hóa trong quá trình mang thai.

Chất sắt

Chất này có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Máu đầy đủ và tốt là một trong những yếu tố quan trọng để thai nhi được nuôi dưỡng và phát triển khỏe mạnh.

Chất đạm (protein)

Với người bình thường chất đạm đã quan trọng, còn với phụ nữ mang thai chất protein này đóng vai trò quan trọng hơn nhiều. Chất này có nhiều trong những chất thịt, trứng, sữa, đậu,… với nhiệm vụ giúp cho phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não). Chất đạm cũng giúp cho tuyến vú, mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ và tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

Acid folic (vitamin B9)

Chất này cực kỳ quan trọng với phụ nữ mang thai, nó giúp cho giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Đặc biệt, vitamin B9 có nhiều trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc

Ngoài ra, các bà mẹ  cần phải bổ sung những chất dinh dưỡng khác như canxi, vitamin D, chất xơ,… để có một thể trạng tốt nhất.

3 tháng đầu là giai đoạn khó khăn nhất để giúp bé phát triển khỏe mạnh. Nhiều người xuất hiện tình trạng ốm nghén buồn nôn thậm chí là không ăn được, chứng sợ nhiều loại thức ăn…

Do đó, bạn cần phải lựa chọn những loại thức ăn cho phù hợp với sở thích của mình, nên ăn thành nhiều bữa trong ngày để hấp thu tốt nhất và đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh.