Tin tức tại Vĩnh Long : Trong lúc đang chơi xe điện ở công viên cùng với nhóm bạn, bé trai 11 tuổi không may bị té ngã đập vùng cỏ vào tay lái của xe rồi ngất xỉu 

Được biết đó là trường hợp của bé K. (11 tuổi, quê Vĩnh Long).  Trường hợp xảy ra vào đêm 18/2 (tức mùng 3 Tết), bệnh nhi được chuyển từ bệnh viện (BV) Nhi Đồng Cần Thơ đến BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) với chẩn đoán chấn thương thanh quản kín.

Theo lời kể của người nhà, vào buổi trưa cùng ngay trong lúc đang chơi xe điện trượt ở công viên với bạn thì bé có bị ngã đập vùng cổ vào phần tay lái của xe rồi ngất xỉu. Bé đã được đưa đi sơ cứu tại trạm xá địa phương. Nhưng khi cháu K. tỉnh lại thì nói không ra tiếng, đâu cổ và khạc ra ít máu bầm nên đã được đưa lên BV tuyến trên.

Tại BV Nhi đồng Thành phố, bệnh nhi đã rơi vào tình trạng khó thở thanh quản độ 2 A, mất tiếng hoàn toàn, vùng cổ và ngực bị sưng phù. Bệnh nhi được chụp CT scan và chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán chấn thương thanh quản kín gây suy hô hấp, tràn khí dưới da, tràn khí trung thất và tràn khí ngoài màng phổi 2 bên.

Bệnh nhi nguy kịch vì bị ngã xe điện tại công viên
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sau 3 giờ phẫu thuật, ekip bác sĩ khoa Tai Mũi Họng đã tiến hành khâu nối, cố định lại các tổn thương, vi phẫu chỉnh hình thanh quản và dẫn lưu tràn khí. Sau mổ bé K. đã có thể tự thở với hỗ trợ của oxy qua lỗ mở khí quản, vượt qua giai đoạn nguy hiểm và được tiếp tục chăm sóc hậu phẫu tại khoa hồi sức tích cực.

Theo Bác sĩ Bạch Thiên Phương, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BV Nhi đồng Thành phố cho biết, tổn thương mà bệnh nhi gặp phải khá phức tạp vì các cấu trúc chính của đường thở đều bị ảnh hưởng, vỡ đôi sụn giáp và rách màng nhẫn giáp, lộ sụn nhẫn, dập mô mềm xung quanh và có tụ máu. Ngoài ra còn phù nề nặng vùng thanh môn, trật khớp nhẫn phễu sau gây liệt khép dây thanh khiến bệnh nhi không thể phát âm thành tiếng và gây khó thở nặng.

Bệnh nhi nguy kịch vì bị ngã xe điện tại công viên
Sau phẫu thuật, bệnh nhi đang tiếp tục được theo dõi.

Bé K. sẽ được tiếp tục theo dõi và nếu tình trạng ổn định sẽ xuất viện sau khoảng 10 ngày điều trị. Tuy nhiên bệnh nhi phải thở qua ống mở khí quản trong 2-3 tháng, sau đó sẽ nội soi đánh giá tình trạng lành thương ở thanh quản và rút ống để có thể giúp bé thở lại bình thường” – bác sĩ Phương chia sẻ.

Cũng qua trường hợp trên, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi đưa con đi chơi cần phải quân tâm và theo dõi các bé, kể cả đối với những bé đã lớn thì vẫn cần được bố mẹ quan tâm và lựa chọn cho trò chơi phù hợp nhất theo lứa tuổi của con em mình. Đặc biệt vào nhứng dịp nghỉ lễ nghỉ Tết các khu vui chơi đông đúc. Nhóm trẻ ở độ tuổi lớn hơn lại thường được bạn bè rủ rê tham gia các trò chơi cảm giác mạnh, nhưng chưa ý thức hết được mức độ nguy hiểm và biết cách bảo hộ thân thân trong lúc chơi. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra thì cha mẹ nên quan tâm xát xao hơn.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những thông tin được đề cập chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật thông tin hữu ích bằng cách thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi."