Tin sức khỏe : Thời tiết thay đổi liên tục, lạnh kéo dài, kèm theo mưa khiến cho mọi người rất dễ nhiễm lạnh, ốm đau, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chỉ vì chủ quan cho rằng con khò khè và ho là do thời tiết thay đổi, nên gia đình đã để cháu ở nhà tự điều trị. Thế nhưng bất ngờ cháu bé đã tử vong vì suy hô hấp nặng. 

Trẻ tử vong vì bố mẹ chủ quan tự điều trị ở nhà

Những ngày vừa qua do thời tiết khu vực miền bắc rét đậm có nơi rét hại, nhiệt độ ban đêm có thể xuống 10-20 độ C. Do vậy có không ít trẻ nhỏ phải nhập viện vì các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Điều đáng nói ở đây là có rất nhiều bố mẹ khi thấy con bị ho, khò khè thì lại chủ quan cho rằng con chỉ là bị sổ mũi thông thường, nên cho tự điều trị ở nhà. Kết quả là có những trường hợp không mong muốn đã xảy ra.

Ths.BS Lê Ngọc Duy,  Phó khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, mới đây khoa Cấp cứu có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi tên N.T (2 tháng tuổi, ở Hà Nội). Cháu bé nhập viện trong tình trạng suy hô hấp kéo dài, khi vào viện đã quá muộn, bé ngưng tìm sau đó đã tử vong.

trẻ tử vong do tự điều trị ho ở nhà
Trẻ nhập viện điều trị tại khoa Cấp cứu – BV Nhi Trung ương.

Được biết, ban đầu cháu T. chỉ có biểu hiện sốt, ho, thở khò khè và chảy nước mũi. Tuy nhiên vì gia đình chủ quan chỉ nghĩ rằng cháu bị cảm cúm do thời tiết thay đổi, nên chỉ cho bé uống siro thao dược, và theo dõi ở nhà chứ không cho đi khám.

Điều đáng tiếng là sau 2 tuần không khỏi, cháu T. bắt đầu có những biểu hiện nặng hơn như là khó thở, sốt cao và bỏ bú… Lúc này gia đình mới hoảng sợ và đưa cháu T. vào viện cấp cứu, nhưng lúc này thì đã quá muộn. Cháu bé đã tử vong do tình trạng suy hô hấp kéo dài.

Theo bác sĩ Duy cho biết thì hiện tại thời tiết đang trong giai đoạn có nhiều biến đổi bất lợi đối với sức khỏe của con người đặc biết là trẻ nhỏ như là : ít ánh nắng mặt trời, nhiệt độ không khí thấp…Từ đó, các loại vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây nên những bệnh về đường hô hấp.

trẻ tử vong do tự điều trị ho ở nhà
Nhiều bệnh nhi nặng phải nhập viện thở máy.

Qua trường hợp trên, BS Dung khuyến cáo ràng khi trẻ có các bệnh về đường hô hấp thì bố mẹ cần xác định rõ loại bệnh, nếu khong chắc chắn đừng chủ quan điều trị ở nhà hoặc điều trị theo những đơn thuốc cũ vì bệnh nếu do vi rút có thể chuyển biến rất nhanh thành viêm phổi, viêm phế quản, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Con nhập viện vì mẹ cho uống siro tự ngâm

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, vấn đề bố mẹ tự điều trị cho con đã rất nhiều lần cảnh báo. Trong đó, PGS Dũng đặc biệt nhấn mạnh tới việc nhiều gia đình tự phát ngâm siro để chữa ho, tiêu chảy cho con.

PGS Dũng kể, ông đã từng tiếp nhận một trường hợp trẻ mới chỉ vài tháng tuổi bị ngộ độc chỉ bởi vì mẹ cho uống siro tự ngâm. Thế nhưng điều đáng tiếc là loại quả quất cảnh này mẹ lại lấy từ quất cảnh chơi Tết.

trẻ tử vong do tự điều trị ho ở nhà
PGS Dũng cảnh báo việc tự ý ngâm và dùng các loại siro từ dược liệu bẩn.

Loại quất cảnh được nhiều nhà trang trí trong dịp tết, tuy quả rất to, đẹp và chín mọng nhưng nó chứa rất nhiều chất bảo quản, nhằm để cho quả quất tươi lâu. Vì thế, khi dùng loại này ngâm siro cho trẻ uống là cực kỳ nguy hiểm.

“Việc bố mẹ tự chế siro cho con uống hay mua siro từ nguồn dược liệu không rõ nguồn gốc, dược liệu bẩn thì khi cho trẻ uống sẽ không hiệu quả. Ngược lại, các yếu tố từ phân bón, dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, tỉ lệ nhiễm nấm mốc cao từ dược liệu bẩn sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra các vấn khác về sức khỏe dù có thể đã chữa được một loại bệnh nào đó. Như vậy là lợi bất cập hại” – PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.