Chếđộ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của mỗi cá nhân trong gia đình. Cùng với cuộc sống bận rộn, chế độ ăn uống cũng như lối sống hiện đại nhiều khi làm ảnh hưởng trực tiếp đến đại tràng. Các loại thực phẩm được chế biến sẵn, chế độ ăn uống ít chất xơ và uống ít nước có thể dẫn đến những chứng bệnh mãn tính như là táo bón, và nó làm tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng. 

Tìm hiểu ngay 8 loại thực phẩm làm sạch đại tràng, tránh các nguy cơ bệnh tật sau đây

Thực phẩm giàu chất xơ

Đối với đại tràng cách tốt nhất để làm sạch là tăng lượng chất xơ hấp thụ thông qua trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau củ. Chất xơ được xem như là chất làm sạch ruột tốt nhất có sẵn trong tự nhiên.

Trái cây và rau củ tươi

Hãy nhớ rằng ăn 5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày sẽ giúp cho các vấn đề của đại trạng biến mất một cách dễ dàng.

Trái cây và rau củ không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều chlorophyll, là một loại chất đặc biệt có lợi cho tiêu hóa.

đại tràng
ảnh minh họa

Thực phẩm chứa probiotic

Các thực phẩm chứa probiotic như sữa chua và kim chi có tác dụng tái tạo các vi khuẩn có ích trong ruột giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ hoạt động của đại tràng.

Nước

Trong chế độ ăn hàng ngày ngoài việc tăng cường chất xơ bạn còn cần chú ý tăng thêm lượng nước, đây là điều tốt nhất để giúp cho đại tràng khỏe mạnh. Uống đủ nước làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, và càng uống nhiều nước phân càng bớt cứng hơn, giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng.

Tỏi

Tỏi kích thích sự sản xuất các enzym trong gan và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, do đó giảm khối lượng làm việc của đại tràng và khiến việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn.

Đậu

Các loại đậu cũng là một nguồn giàu chất xơ giúp làm sạch đại tràng. Đậu chứa các chất béo có ích giúp làm hạn chế sự thèm ăn và giúp cơ thể ăn ít đi, điều đó sẽ giúp giảm khối lượng làm việc của đại tràng.

Axit béo Omega-3

Các axit béo này thường thấy trong các nguồn như cá hồi, cá ngừ, hạt lanh và quả óc chó làm sạch đại tràng bằng cách dính các chất độc hại lại, giúp đại tràng dễ dàng thải chúng ra khỏi cơ thể.
Ngũ cốc nguyên hạt

Giống như đậu, trái cây và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt cũng là một nguồn giàu chất xơ. Chất xơ làm sạch đại tràng bằng cách tăng thể tích phân, khiến chúng dễ dàng được thải ra khỏi cơ thể nhằm ngăn ngừa tích tụ phân trong đại tràng và sự phát triển của các chứng bệnh nghiêm trọng sau này.