Bệnh và thuốc : Vừa qua những tin tức về đoạn clip cậu bé bị chó dại cắn rồi lên cơn được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm của cộng động. Chẳng phải mất bò mới lo làm chuồng nhưng nếu chẳng may con bạn hay người nhà của mình bị chó dại cắn, bạn nên làm gì ? Nếu chưa được tiêm phòng có thể phát bệnh dại và đe dọa đến tính mạng. 

Đó chính là những thông tin băn khoăn của một bà mẹ bày tỏ trên mạng xã hội về việc con mình chẳng may bị chó cắn, thuy nhiên người này lại không biết rằng có nên cho con mình tiêm vác xin phòng dại hay không. Lý do là bởi vì người mẹ này lo lắng vác xin phòng bệnh dại sẽ có tác dụng phụ, ảnh hưởng tới cơ thể của bé”.

làm gì khi bị chó dại cắn
Chia sẻ của bà mẹ bỉm sữa thu hút sự quan tâm trên MXH.

Sau khi chia sẻ, ngay lập tức tâm sự của bà mẹ này nhận được khá nhiều sự quan tâm bởi vì chó, mèo vốn là những con vật nuôi trong gia đình khá thân thiết chính vì thế có thể cắn bé bất cứ lúc nào. Cũng nhiều bà mẹ băn khoăn không biết những vết cắn và xước nhỏ do chó mèo gây ra này có lây bệnh dại – một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm cho bé hay không.

Để trả lời cho vấn đề này, theo ThS. BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa cấp cứu thuộc Bệnh viện nhiệt đới TW cho biết : “Người bị chó dại cắn, nếu không tiêm phòng có thể bị phát bệnh dại. Từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dại trung bình 3-6 tháng, có ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc cá biệt có những ca sau vài năm mới phát bệnh. Nếu đã phát bệnh thì tỷ lệ tử vong là 100%, do đó, bệnh dại được xác định là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm”.

Trên thực tế, chó, mèo là vật nuôi khá quen thuộc và gần gũi trong mỗi gia đình. Chính bởi vậy nguy cơ bị chó, mèo cắn là hoàn toàn có thể xảy ra đối với cả người lớn và trẻ nhỏ khi tiếp xúc hoặc là đùa giỡn với chúng. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người qua vết cắn, virut bệnh dại sẽ theo dây thần kinh đi lên não với vận tốc khoảng 3mm/giờ, và gây tổn thương tới thần kinh trung ương. Virut nhân lên trong não, rồi di chuyển theo thần kinh đến các cơ quan như tuyến nước bọt, thận, phổi, tim, gan…

làm gì khi bị chó dại cắn
Cận cảnh vết chó cắn bé.

Ở tuyến nước bọt, virut nhân lên số lượng lớn, và tạo ra một nguồn lây bệnh nguy hiểm nhất. Kể từ ngày virut vào cơ thể người, thời gian ủ bệnh rất thay đổi từ 1 tuần đến trên 1 năm, trung bình 1 – 2 tháng,  quá trình này phụ thuộc vào số lượng virut vào khoảng cách từ vết cắn đến thần kinh trung ương. Thực tế cho thấy rằng tỷ lệ phát bệnh dại và tử vong cao nhất từ vết cắn ở mặt, trung bình ở tay, thấp hơn là ở chân.

Theo các chuyên gia y tế, khi bị chó mèo cắn, có 2 việc cần làm là điều trị vết cắn và tiêm thuốc phòng bệnh dại. BS Nguyễn Thành Khẩn (Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115) cho biết: “Ngay sau khi bị chó cắn, bạn phải rửa, dội thật kỹ vết thương bằng nước xà phòng. Tiếp theo, rửa lại vết thương bằng nước lọc và lau khô sát khuẩn vết thương bằng các thuốc sẵn có như: cồn iod, nước oxy già, nước muối sinh lý. Nhưng không nên khâu vết thương sớm, trừ vết thương ở mặt. Đồng thời, các mẹ cần Cần tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván và dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn vết thương cho bé”.

BS Khẩn cũng cho biết, có nhiều trường hợp ở các địa phương, chỉ vì thiếu hiếu biết nên nhiều bà mẹ đã không cho con đi tiêm phòng, và vì vậy đã để phải nhận lại hậu quả đáng tiếc.

Trường hợp con vật cắn bạn vẫn sống khỏe mạnh, cần nhốt nó để theo dõi nó trong vòng 10 ngày. Nếu con vật vẫn khỏe sau 10 ngày thì bạn không cần tiêm vắc xin. Trái lại,trong thời gian theo dõi đó, nếu thấy nó bị ốm hoặc thay đổi tính tình thì bạn cần đi tiêm vắc xin ngay.  Hiện nay, tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, đều có thể tiếp nhận bệnh nhân đến tiêm phòng bệnh dại”, BS Khẩn cho biết.

làm gì khi bị chó dại cắn
Cần theo dõi để tiêm phòng kịp thời cho bé.

Còn về vấn đề lo lắng của các bà mẹ rằng việc tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ có thể gây tác dụng phụ, khiến cho trẻ mệt moit, các chuyên gia đều phủ nhận và cho rằng, hiện nay có hai loại vắc xin: Nhập ngoại và sản xuất trong nước. Vắc xin nhập ngoại thì chi phí tương đối đắt tuy nhiên độ an toàn rất cao. Đối với vắc xin Fuenzalida – sản xuất trong nước có thể có một số phản ứng tại chỗ tiêm như: ngứa, xưng tấy đỏ tại nơi tiêm…thường vài ngày sau đó sẽ hết. “Đối với bé có cơ địa dị ứng, trường hợp nặng có thể gây viêm tủy dị ứng, viêm não thường xảy ra sau mũi tiêm thứ ba trở đi. Tuy nhiên, tỷ lệ người có phản ứng nặng ít xảy ra, khoảng 1-2 phần vạn. Loại vắc xin này có ưu điểm lớn nhất là giá thành thấp và phải tiêm theo chỉ định của bác sĩ”, BS Khẩn cho biết.

Bác sĩ cũng khuyến cáo thêm, trong mọi trường hợp khi bị chó dại cắn đặc biệt tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam, dễ dẫn đến trì hoãn tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại, khiến bệnh nhân tử vong.