Tương lai của HLV Park Hang-seo có thể được quyết định bằng chính sự đóng góp của người dân Việt Nam trong nước lẫn những con dân xa xứ.

Hợp đồng hiện nay sẽ đáo hạn vào tháng 1/2020 tới đây, và cuộc thương thuyết dự trù bởi VFF sẽ bắt đầu trước đó 3 tháng theo điều khoản quy định. Mấy tuần nay tôi theo dõi tin tức bóng tròn từ Việt Nam, nghe xôn xao tin giới hâm mộ (NHM) sốt ruột vì chuyện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chưa chính thức mở cuộc thảo luận với ông Park Hang-seo để gia hạn hợp đồng và chuẩn bị cho kết quả bóng đá seagame sắp tới.

Tuy nhiên, mọi người nóng ruột bởi tin tức hâm nóng lan truyền trên mạng, là có các hội bóng hay liên đoàn thuộc ba nước khác (theo “tin đồn” là Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc) đang muốn “cướp” ông Park trên tay Việt Nam bằng mức lương “khủng” từ 2-5 lần mức lương hiện tại của ông, được ước tính là khoảng 20.000 USD mỗi tháng.

Việt Nam đứng thứ 98 trên bảng xếp hạng bóng đá FIFA một phần cũng nhờ HLV Park Hang Seo. Còn có cả tình cảm quyến luyến của ông từ hơn một năm rưỡi và ý chí mong giúp phát triển nền bóng tròn Việt Nam lên tầm châu lục và tham vọng được dự VCK World Cup 2022. Nhưng VFF không có đủ tài chính để địch lại các lời mời gọi này cho ông Park nếu là tin đúng. Cũng có tin ngược lại là để đáp lại cảm tình sâu đậm của người hâm mộ và có lẽ cả đất nước Việt Nam cho mình.

Đề xuất trả lương HLV Park Hang-seo bằng vốn cộng đồng
Đề xuất trả lương HLV Park Hang-seo bằng vốn cộng đồng

Thay vì thụ động chờ thêm vài tháng với nỗi lo mất ông HLV này, tại sao VFF hay bất cứ tổ chức tư nhân nào đó không nghĩ đến một giải pháp rất dễ dàng là lập một quỹ quyên tiền trên mạng thường được gọi là “Crowdfunding” (gọi vốn cộng đồng).

Báo thể thao viết vấn đề cần là một tổ chức ở quê nhà đứng ra lập quỹ này, với tên gọi ví dụ là “Quỹ chiêu mộ Park Hang-seo”, và làm thật minh bạch rõ ràng, thiết kế sao cho chuyện quyên góp trở thành dễ dàng với nút bấm trên máy điện thoại di động, máy tính bảng, hay máy tính cá nhân.

"Hãy nhớ rằng những phân tích và dữ liệu trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì vậy trước khi quyết định, hãy xem xét kỹ lưỡng. Thông tin thể thao được cập nhật hàng ngày trên trang web của chúng tôi."