Mới đây ,các bác sĩ khoa sản bệnh viện Nhi ở Quảng Ninh đã ghép sọ  não thành công cho một bé trai 37 ngày tuổi  chỉ còn 5% cơ hội sống sót . Sau khi trải qua hơn 2 tuần phẫu thuật đã thành công khiến nhiều người bất ngờ .

Theo tin tức sức khỏe mới nhất mà chúng tôi cập nhập được bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh xác nhận vụ việc trên và cho biết, hiện sức khỏe của cháu Phạm Đức Phong đã ổn định, bé đã được xuất viện về với gia đình.

Trước đó, ngày 7/5/2017, bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Phong trong tình trạng quấy khóc từng cơn, li bì, bỏ bú kèm theo có nôn trớ sau ăn, da nhợt nhạt.

Thông tin ban đầu cho biết  bệnh nhi bị thiếu máu nặng, rối loạn đông máu, xuất huyết não bên trái, phù não…, phải thở máy, truyền máu, tiêm vitamin K, kiểm soát áp lực nội sọ.

Hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ xác định trẻ bị xuất huyết trong não lan rộng, chỉ định phẫu thuật lấy máu tụ trong sọ, ngoài màng cứng, dưới màng cứng.

Các bác sĩ đều cho rằng đây là một ca mổ phức tạp  có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong cuộc mổ. Các bác sĩ tiến hành tách riêng các cơ xương sọ, bộc lộ phần xương, mở màng cứng để lấy hết tổ chức máu tụ cùng tổ chức não bị dập… Phần khuyết xương sọ được gửi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội bảo quản. Ca mổ kéo dài 2 giờ.

Đột phá ghép sọ não thành công cho bé trai hơn 1 tháng tuổi
Đột phá ghép sọ não thành công cho bé trai hơn 1 tháng tuổi

Tuy nhiên có một vấn đề nữa là sau khi mổ bé trai này đã bị bệnh suy thận khá nặng nên được tiến hành chăm sóc đặc biệt, bù dịch, lọc máu liên tục trong 3 ngày tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Một tuần sau, bé Phong xuất hiện vàng da, phân bạc màu, tăng men gan. Qua hội chẩn toàn viện, các bác sĩ chẩn đoán bé bị Hội chứng mật đặc sau mổ sọ não và chỉ định điều trị nội khoa ổn định tình trạng mật đặc cho bé.

Đến ngày 3/6/2017 các bác sĩ đã tiến hành ghép khuyết xương sọ cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật thành công sau hơn 1 tiếng thực hiện.

Đây cũng là những bước tiến vượt bậc cho ngành y học ở nước ta về việc ghép sọ não ở người .