Bài học rút ra chính sức khỏe tinh trùng

  • Một nghiên cứu mới cho thấy tinh trùng không chỉ đơn giản là thụ tinh với trứng trong quá trình sinh sản.
  • Theo các nhà nghiên cứu, sức khỏe của tinh trùng ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, làm cho các yếu tố lối sống của nam giới được xem xét quan trọng.
  • Chế độ ăn uống, cân nặng, rượu và hút thuốc chỉ là một vài trong số những điều ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Adelaide cho biết, tinh trùng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản – thụ tinh cho trứng của con cái – nhưng nó còn làm được nhiều điều hơn thế. 

Nghiên cứu gần đây của họ, được công bố trên tạp chí Communications Biology health247.com , phát hiện ra rằng tinh trùng cũng gửi tín hiệu đến các mô sinh sản của phụ nữ để tăng cơ hội thụ thai . 1  Theo các nhà khoa học, nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những tín hiệu này thuyết phục phản ứng miễn dịch của phụ nữ cho phép thụ tinh. 

Giải mã bí mật đàn ông tại sao nên cải thiện sức khỏe tinh trùng của họ

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu sự biểu hiện gen toàn cầu trong tử cung phunu net của chuột cái sau khi chúng giao phối với hai nhóm chuột đực. Một nhóm có tinh trùng nguyên vẹn, trong khi nhóm kia đã được thắt ống dẫn tinh (vô trùng). Những con chuột đực có tinh trùng nguyên vẹn đã kích hoạt một sự thay đổi lớn hơn trong các gen của con cái, đặc biệt là liên quan đến các con đường phản ứng miễn dịch. Những con chuột cái tiếp xúc với tinh trùng nguyên vẹn tạo ra khả năng chịu miễn dịch mạnh hơn những con chuột giao phối với những con đực được thắt ống dẫn tinh. 

Các phát hiện cho thấy rằng sức khỏe của tinh trùng ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, đưa ra lập luận rằng các yếu tố lối sống nam giới như chế độ ăn uống, cân nặng, rượu và hút thuốc là một phần quan trọng của sức khỏe thai kỳ ngoài việc thụ thai.

Cải thiện sức khỏe tinh trùng 

Mike Bohl, MD, MPH, giám đốc nội dung y tế tại Ro , cho biết có một số thay đổi trong lối sống mà nam giới có thể thực hiện để tối ưu hóa sức khỏe của tinh trùng . Trước hết, những điều cơ bản: ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất chống oxy hóa, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh (thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến giảm số lượng và sức khỏe tinh trùng), và tập thể dục thường xuyên. 

Tiến sĩ Bohl cho biết thêm: “Điều quan trọng là phải giảm thiểu những thứ có thể gây hại cho tinh trùng. “Tránh hút thuốc, ma túy và rượu quá mức, và đi kiểm tra (và điều trị, nếu cần) để tìm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs).” 

Các tiếp xúc với môi trường khác cần tránh nếu bạn đang cố gắng thụ thai là nhiệt (ví dụ: bồn tắm nước nóng, bể sục và bồn tắm nước nóng), chất bôi trơn và thuốc trừ sâu. James Wren, MD, bác sĩ tiết niệu tại Northwestern Medicine Fertility and Reproduction Medicine ở Highland Park, IL giải thích: “Tất cả những điều này đều có liên quan đến tác động tiêu cực đến sức khỏe của tinh trùng.

Điều quan trọng là phải giảm thiểu những thứ có thể gây hại cho tinh trùng. Tránh hút thuốc, ma túy và rượu quá mức, và đi kiểm tra (và điều trị, nếu cần) để tìm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI).

– MIKE BOHL, MD, MPH

Tiến sĩ Bohl giải thích, tinh trùng hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể – đây là lý do tại sao bìu và tinh hoàn nằm bên ngoài cơ thể (không giống như buồng trứng, là bên trong). Để giúp giữ cho tinh hoàn của bạn mát hơn , hãy tránh mặc quần lót chật, không thoáng khí và chọn loại vải nhẹ hơn và quần đùi.

Ngoài ra, sức khỏe của tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện y tế. Tiến sĩ Wren cho biết: “Một trong những trường hợp phổ biến nhất là giãn tĩnh mạch thừng tinh , tức là các tĩnh mạch trong bìu bị giãn ra. Các tĩnh mạch này (xuất hiện từ tuổi dậy thì và xuất hiện ở 15% dân số nam) dẫn đến quá nóng, có thể làm giảm tổng số tinh trùng di chuyển. Tiến sĩ Wren nói: “Chúng có thể dẫn đến sự suy giảm dần sức khỏe của tinh trùng theo thời gian nhưng có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật để giúp tối ưu hóa sức khỏe của tinh trùng. 

Tiến sĩ Wren cảnh báo rằng testosterone thấp cũng có liên quan đến việc suy giảm sức khỏe tinh trùng, nhưng việc bổ sung testosterone sẽ thực sự làm xấu đi việc sản xuất tinh trùng. Nếu testosterone thấp là một vấn đề, điều quan trọng là phải được bác sĩ chuyên khoa vô sinh nam đánh giá và điều trị để có được loại thuốc phù hợp.

Bổ sung cho sức khỏe tinh trùng

Rất nhiều nam giới chuyển sang bổ sung dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe tinh trùng của họ. Tiến sĩ Wren cho biết: “Các chất bổ sung không kê đơn thường được sử dụng bao gồm Coenzyme Q10, dầu cá, kẽm, folate, vitamin C và vitamin E.

Một báo cáo được công bố trên JAMA Network Open cho thấy việc tiêu thụ bổ sung dầu cá có liên quan đến số lượng tinh trùng cao hơn, tinh hoàn lớn hơn và cải thiện mức độ hormone góp phần vào khả năng sinh sản của nam giới. 2  Và một nghiên cứu ở những người đàn ông vô sinh cho thấy rằng việc bổ sung 1.000 mg vitamin C hai lần một ngày trong tối đa hai tháng làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng lên 92% và số lượng tinh trùng hơn 100%, và giảm tỷ lệ tế bào tinh trùng dị dạng xuống 55 %. 3

Tuy nhiên, Tiến sĩ Wren lưu ý rằng nhìn chung, dữ liệu về tất cả các chất bổ sung này là mâu thuẫn và hiện không đủ mạnh để hỗ trợ việc sử dụng chúng thường xuyên để tối ưu hóa sức khỏe tinh trùng.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản sức khỏe tinh trùng của mình và muốn cải thiện sức khỏe tinh trùng, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay từ đầu. chameyeucon tùy thuộc vào thời gian bạn đã cố gắng thụ thai, các xét nghiệm phân tích tinh dịch có thể cho hình ảnh rõ ràng hơn.