Thời gian vừa qua dân mạng thường truyền nhau về phương pháp dùng chanh + muối + dầu tràm như một cách để phòng ngừa nhiều bệnh tật, thế nhưng theo ý kiến của các chuyên gia thì việc này là không có cơ sở

Theo thông tin được lan truyền trên mạng xã hội mọi người còn nêu rõ cách thực hiện là cắt chanh ra làm 4 cho một chút muối vào giữa thêm một chút dầu tràm để ở cạnh chân giường, hoặc trong góc phòng, mẹo vặt này  được áp dụng cho những phòng thường xuyên mở điều hòa, bí bách, phòng có trẻ nhỏ, người già, ốm lâu ngày.  Phương pháp này còn được cho rằng có tác dụng cái thiện giấc ngủ hoặc với những người mắc bệnh liên quan đến tim và phổi.

bài thuốc hay, mẹo vặt dùng chanh muối dầu tràm
Công thức phòng bệnh được lan truyền trên mạng

Trao đổi với phóng viên, Lương Y Đa Khoa Bùi Đắc Sáng, thuộc viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Hội viên hội Đông y Hà Nội cho hay, trong Đông Y chanh là loại quả có nhiều tác dụng chữa bệnh. Trong vỏ chanh có tinh dầu, trong đó có các thành phần như : limonaen, apimen, phenandmen, camphen. Còn ruột chanh chứa dịch quả chanh, trong đó 80-82% là nước, 5-7% là axit citric (lượng axit citric nhiều nhất ở chanh vào mùa thu), axit melic, canxi, kali, vitamin B1…

Phân tích về mẹo dùng chanh + muối + dầu để khử mùi trong phòng, đặc biệt là phòng điều hòa, giúp thư giãn tinh thần phòng bệnh hô hấp và tim mạch, đuổi côn trùng… Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, cách kết hợp chanh + muối + dầu sẽ có tác dụng nhất định cho sức khỏe trong đó nhất là khử mùi. Dựa trên cơ sở khoa học thì mẹ này có tác dụng nhất định. Bởi trong chanh có tinh dầu giúp thư giãn cho hệ thần kinh, trong muối có tính sát khuẩn, và dầu tràm thì có tác dụng đuổi côn trùng.  Tuy nhiên, mẹo vặt này chỉ mang tính chất tức thời vì mùi hương của chanh và dầu tràm chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

“Thông thường những bài thuốc từ chanh sẽ dùng có hiệu quả tốt hơn khi được uống hoặc ngậm. Ví dụ, dùng chanh và muối ngậm trong miệng sẽ chữa ho rất tốt. Còn việc dùng chanh mang tính chất phòng bệnh thì khả năng sẽ không cao”, Lương y Bùi Đắc Sáng nói.

Còn theo Lương y Bùi Hồng Minh, Nguyên Chủ tịch Hôi Đông Y Ba Đình, lương y chưa từng nghe tới bài thuốc chanh + muối + dầu tràm giúp phòng bệnh phổi và tim mạch.  Ông cũng đánh giá rằng đây chỉ là mẹo dân gian truyền tai nhau và không có độc tính,  chứ chưa có cơ sở

Nói về khả năng đuổi côn trùng , Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, trước kia khi không có thuốc diệt gián, kiến, các cụ từ xa xưa vẫn dùng vỏ chanh khô để đuổi côn trùng. Bởi trong vỏ chanh khô có mùi cay hăng và hắc nên côn trùng thường rất sợ. Dầu tràm là loại tinh dầu có tính sát khuẩn sao, đạt hiệu quả cao hơn khi pha vào nước dùng làm nước lau nhà. Cách đó vừa làm sạch được bề mặt sàn nhà và đuổi được công trùng hiệu quả hơn.

Lương y Bùi Hồng Minh lưu ý: “Nếu dùng mẹo chanh + muối + dầu tràm cần phải lưu ý sau 3-4 ngày lên thay quả chanh mới. Tránh trường hợp chanh để lâu sẽ tạo điều kiện của nấm mốc phát triển gây bệnh”.

Một lời khuyên mà lương y Bùi Hồng Minh nhắn nhủ, hiện tại là khoảng thời gian giao mùa chuyển từ Hạ sang Thu, thời tiết có phần khô hành bởi vậy cần chú ý phòng bệnh đường hô hấp, không để bị nhiễm lạnh. Thời tiết khô hanh như vậy cần uống nhiều nước, nếu đi ra đường cần phải mang khẩu trang bảo vệ để tránh bụi bẩn.