Bệnh và thuốc : Đối với chị em phụ nữ, việc buồng trứng đa nang sẽ là một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh ở nữ giới. Căn bệnh này cũng rất đáng lưu tâm bởi nó gây ảnh hưởng lớn tới đời sống cũng như chức năng làm mẹ của nữ giới. 

Hãy chú ý những biểu hiện sau trên cơ thể để có thể xác định sớm triệu chứng của buồng trứng đa nang và có biện pháp chữa trị kịp thời. Nếu như bạn thấy mình có kinh nguyệt không đều và không theo chu kỳ nào cả (tháng có tháng không, đến nhanh, chậm bất thường)…, kinh thưa, bế kinh liên tục, trước khi bế kinh kinh nguyệt loãng quá ít, đa mao – tức là cơ thể có nhiều lông, mọc nhiều sau thời kỳ dậy thì… thì bạn hãy nghĩ tới đa nang buồng trứng.

Ngoài ra có thêm một dấu hiệu nữa đó là những phụ nữ mắc chứng đa nang buồn trứng rất hay bị béo phì. Đối với y học cổ truyền và theo các tài liệu thư tịch thì không có bệnh danh nào là đa nang buồng trứng cả. Căn cứ vào triệu chứng và nguyên nhân bệnh lý của đa nang buồng trứng cho thấy rằng bệnh này có liên quan nhiều đến thận hư, đàm ẩm và can uất. Thận gắn với sinh dục, và đó là bản chất thiên bẩm. Thận khí hư suy không thể sinh tinh huyết sẽ gây nên bệnh.

Đàm thấp chính là chứng người mắc bệnh đa nang buồng trứng và thường bị dư thừa cân nặng, béo, đôi lúc là bị chứng béo phì.

Mà đàm thấp lại có quan hệ đến hai tạng tỳ, thận : Tỳ thận âm hư sẽ làm cho việc vận chuyển thủy dịch mất điều hòa, nước tinh không thể phân phát tứ phương mà tích tụ lại sinh ra đờm, đờm dính kết lại làm trở ngại tới cơ chế vận hành thủy dịch, làm tổn thương dương khí, đờm thấp trì trệ, vận khí sẽ không suông sẻ, cơ năng sinh hóa không đủ, sẽ dẫn tới kinh nguyệt không đều nên dẫn tới khó có thai.

Vì nguyên nhân bệnh này có quan hệ với tỳ hư thấp thịnh tích tụ mà thành đờm, đờm đọng không thông có thể thành cục, tỳ hư huyết thiếu, nước bọt khô, dạ dày nóng cũng có thể thành khối cục.

Bài thuốc hay chữa đa nang buồng trứng
Chị em có thể chế biến trứng ngải cứu để chữa buồng trứng đa nang.

Chứng can uất (là trạng thái tâm lý tình cảm). Phụ nữ không con đều là do kinh nguyệt không điều hòa, bên trong có thương tổn tình cảm, bên ngoài là do lục dâm chi phối hoặc khí huyết hưng thịnh, âm dương tương thừa gây ra.

Nếu vì tình cảm phân ưu khiến cho gan khí uất kết lại, sự điều tiết thất thường, khí trì, huyết đọng, xung nhâm không thể tương tu, tử cung ra máu thường xuyên, kinh nguyệt không điều hòa nên sẽ khó thụ thai.

Đối với buồng trứng đa nang, tùy thuộc vào từng trường hợp mà có thể dùng bài thuốc như sau :

Với trường hợp thận hư: dùng bài “Ôn thận hoàn” gồm các vị thuốc như sau :

Thục địa 16g,

Sơn thù 16g,

Ba kích 12g,

Đương quy 12g,

Thỏ ty tử 10g;

Lộc nhung, ích trí nhân, sinh địa, phục thần, sơn dược, viễn trí, tục đoạn, xà sàng tử mỗi vị 8g.

Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc này có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ thận từ đó giúp sinh huyết, dưỡng khí làm cho có kinh.

Với trường hợp đàm thấp : dùng bài Thương truật đạo đàm thang với các vị thuốc:

Thương truật, thần khúc, hương phụ, nam tinh, bán hạ mỗi vị 8g;

Xuyên khung 12g,

Hoạt thạch 12g,

Trần bì 10g,

Phục linh 12g.

Cách dùng : Sắc uống.

Bài thuốc trên có tác dụng trừ đờm do bán hạ, nam tinh và thẩm thấp (hút nước) nhờ phục linh do vậy mà khí huyết được lưu thông.

Với trường hợp can uất, dùng bài “Điều kinh chủng ngọc thang” với các vị thuốc:

Thục địa 16g

Phụ tử 8g,

Quy thân 12g,

Ngô thù du 8g,

Xuyên khung 12g,

Bạch thược 12g,

Phục linh 12g,

Trần bì 8g,

Diên hồ sách 8g,

Mẫu đơn bì 10g,

Can khương 6g,

Quế chi 4g,

Ngải diệp 12g.

Bài thuốc có tác dụng sơ can, giải uất làm cho tinh thần được thoải mái, khí huyết được thông sướng, kinh nguyệt điều hòa.