Ở cái thời tiết ẩm ẩm ương ương này, việc bị cảm hay ho rất dễ xẩy ra, dưới đây chúng tôi xin chỉ ra một vài bài thuốc hay chữa ho hiệu qua ngay tại nhà, công hiệu gấp nhiều lần dùng thuốc tây. 

Mật ong tỏi hấp cách thủy:

trị ho tại nhà, bài thuốc hay, bài thuốc trị ho
Ảnh minh họa

Cách thực hiện, lấy vài tép tỏi cả vỏ, rửa sạch, đập giập, cho vào bát cùng với chút mật ong rồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút.

Cho trẻ uống 3 lần / ngày, mỗi lần khoảng 2 thìa cà phê.

Chỉ sau 30 phút dùng hỗn hợp này, trẻ sẽ dứt cơn ho, dịu cơn đau của viêm họng, long đờm hiệu quả. Nhưng bạn nên tiếp tục cho trẻ uống trong vòng 3 ngày để bệnh khỏi hẳn.

Tỏi ngâm mật ong:

trị ho tại nhà, bài thuốc hay, bài thuốc trị ho
Ảnh minh họa

Nguyên liệu : Lấy 1 củ hành tím, 2 củ tỏi. Bóc vỏ hành, tỏi rồi đem rửa sạch, thái mỏng.

Cho hành, tỏi vào lọ, đổ đầy mật ong vào ngâm qua đêm hoặc trong 12h.

Chắt hành tỏi bỏ đi, lấy nước siro cho con uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 thìa cafe. Bảo quản trong nhiệt độ phòng.

Hỗn hợp có thể dùng để trị ho, viêm họng, cũng có thể cho con uống phòng bệnh khi thấy bé chớm có những triệu chứng mắc bệnh.

Thực phẩm trị ho

Quả cam: Sau khi đã rửa sạch, dùng đũa khoét một lỗ nhỏ chính giữa quả cam và bỏ vào đó chút muối, sau đó cho cam vào lò nướng trong vòng 15 phút. Ăn cam ngay khi còn nóng, vừa lấy ra khỏi lò. Ngoài ra có thể cắt nhỏ vỏ cam và bỏ vào ấm trà dùng hãm để uống.

Bắp cải: Trong đông y, cải bắp có vị ngọt tính hàn, có tác dụng làm mát phổ, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc vì thế có tác dụng trị ho, nhất là ho do viêm họng và tiêu đờm.

Cách thực hiện:

Dùng 80-100g cải bắp, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.