Trong y học cổ truyền thì cá rô đồng ngoài việc là một món ăn ngon bổ thì còn là những bài thuốc dân gian hay có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, rất tốt cho người khí huyết suy, cơ thể nhược, tỳ vị yếu. Bởi thị cá rô đồng  có vị ngọt, tính bình…

Cá Rô đồng là loài cá nước ngọt, sống phổ biến ở các ao, ruộng lúa, ao đìa, sông rạch… Mùa sinh sản chủ yếu vào tháng 5 – 7. Đặc điểm của cá rô đồng là có màu xanh từ xám đến nhạt, phần bụng cá có màu sáng hơn phần lưng, với một chấm màu thẫm ở phần đuôi và một chấm khác ở sau mang. Loại cá này có răng chắc, sắc, được xếp thành dãy trên hai hàm.
Trong đời sống hàng ngày thì cá rô đồng là món ăn khá phổ biển, dân dã, ngon và bổ. Theo phân tích về thành phần dinh dưỡng thì trong 100g thịt cá rô đồng chứa chất đạm 20,3g, chất béo 1,5g, và các chất khoáng vi lượng như can xi, phosphor, sắt, vitamin B1, B2…
Còn theo y học cổ truyền, thịt cá rô đồng có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, rất tốt cho người khí huyết suy, cơ thể suy nhược, tỳ vị yếu, ăn uống không tiêu.
ca-ro-dong
Cá rô đồng
Một số món ăn – bài thuốc từ cá rô đồng
Bài 1:
Chuẩn bị
Cá rô đồng 200g, rau cải xanh 500g, gừng 1 nhánh nhỏ, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Cá rô sơ chế sạch, đánh sạch vảy, khía bụng, bỏ ruột, bỏ mang rồi rửa sạch nhớt. Đun sôi nước, cho cá rô đồng vào luộc cùng với gừng. Khi cá chín thì vớt ra, gỡ lấy thịt, ướp gia vị. Phần xương cá giã hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước. Rau cải rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm. Đun sôi nước cá, cho rau cải xanh, thịt cá vào nấu, khi canh sôi lại lần nữa, nêm gia vị là được. Ăn trong bữa cơm.
Tác dụng chữa bệnh : Ăn thường xuyên món này rất tốt cho những người khí huyết suy, cơ thể gầy yếu, ăn uống không tiêu, cảm lạnh, nôn mửa. Những người đang bị sốt, ra nhiều mồ hôi không nên dùng.
Bài 2:
Chuẩn bị : Cá rô đồng 3 – 5 con, đậu xanh 100g, gạo tẻ 100g.
Cách làm: Cá rô luộc chín, gỡ lấy thịt, phi dầu hành và gia vị cho thơm. Gạo vo sạch nấu thành cháo, sau đó cho cá và gia vị vừa đủ, ăn nóng.
Tác dụng : Món cháo này rất tốt cho các trường hợp trẻ em nóng nhiệt chậm lớn.
Bài 3:
Chuẩn bị : Cá rô đồng 2 – 3 con làm sạch, lá lốt 30g rửa sạch, củ cải 100g thái lát, nghệ 1 – 2 lát, gia vị vừa đủ.
Cách làm : Cho tất cả vào nồi thêm nước xâm xấp, đun lửa nhỏ om đến khi nhừ.
Tác dụng : Ăn thường xuyên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút.
canh-ca-ro-dong
Canh cá rô đồng
Bài 4:
Chuẩn bị :Cá rô đồng 3 – 5 con, rau má 150g.
Cách làm: Cá rô nướng gỡ lọc lấy thịt, xương cá giã nhuyễn lọc để lấy nước vừa đủ. Rau má rửa sạch, thái nhỏ. Đun sôi nước cá, cho rau má vào, thêm vài lát gừng và gia vị làm canh ăn.
Tác dụng :Món này có tác dụng thanh nhiệt, chữa ho có đờm vàng do phế nhiệt.
Bài 5:
Chuẩn bị : Cá rô 200g, rau nhút 200g.
Cách làm: Cá làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt, ướp gia vị. Phần xương cá đem giã nhỏ, lọc lấy nước nấu chung với nước luộc cá. Rau nhút 300g, bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, cắt khúc. Nấu nước cá sôi, cho thịt cá vào, đến khi sôi lại thì cho rau nhút vào, nêm gia vị, canh sôi lại là được. Ăn nóng trong bữa cơm.
Tác dụng : Món canh này có tác dụng bổ tỳ vị, trợ tiêu hóa, nhuận trường, an thần. Rất tốt cho người ăn ngủ kém, suy nhược thần kinh, táo bón…