Tin sức khỏe :  Sự “ra đi” của người này, có khi lại là một cơ hội sống cho nhiều người khác. Mới đây có tới 3 bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối đã được hồi sinh nhờ vào tim, thận của một nam bệnh nhân bị chết não do tai nạn giao thông. 

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, BV Việt Đức cho biết, BV vừa phối hợp với BV Quân đội TƯ 108 ghép tim và thận thành công, cứu sống được 3 bệnh nhân.

Vào ngày 12/12, đại diện BV 108 thông báo có 1 ca chết não là nam bệnh nhân ngoài 40 tuổi bị tai nạn giao thông. Gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến đa tạng bao gồm tim, gan, thận.

hồi sinh, 3 người được ghép tạng đã hồi phục
Các BS thực hiện ca ghép tim

Tim và quả thận còn lại nhanh chóng được chuyển đến BV Việt Đức bằng thùng đựng tạng chuyên biệt để ghép cho 2 bệnh nhân khác. Tuy nhiên, do gan người hiến bị xơ nặng nên không có chỉ định ghép gan. Ca lấy đa tạng được thực hiện tại BV 108, 1 quả thận được ghép ngay cho bệnh nhân suy thận nặng đang được điều trị tại đây.

Theo PGS Ước, do quãng đường vận chuyển ngắn, chất lượng tạng được bảo quản tốt nên chỉ sau 1 tuần ghép tim và thận, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể tự ngồi dậy, ăn uống được, hiện tại các bệnh nhân vẫn đang được theo dõi tích cực.

hồi sinh, 3 người được ghép tạng đã hồi phục
Bệnh nhân ghép tim hồi phục tốt sau 1 tuần ghép tạng

Theo thống kê đến nay, BV Việt Đức đã thực hiện được 522 ca ghép thận, 45 ca ghép gan và 18 ca ghép tim, BV 108 đã ghép thành công cho 14 ca ghép thận, 1 ca ghép từ người cho sống và đang trong quá trình nghiên cứu ứng dụng ghép tim và phổi từ người cho chết não.