Lọc máu là gì? Một phuwogn pháp điều trị bệnh được áp dụng phổ biến nhất hiện nay nhưng cần thực hiện đúng kỹ thuật và đúng quy trình. Cụ thể hơn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chuyên mục bệnh nhé.

Lọc máu là gì?

Lọc máu là một quá trình y tế nhằm loại bỏ các chất độc hại, chất thải và chất béo trong máu bằng cách sử dụng một bộ lọc được thiết kế đặc biệt. Quá trình lọc máu được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh thận, gan và tim.

Bộ lọc máu có thể được sử dụng cho các bệnh nhân trong các trường hợp sau đây:

  • Suy thận: Quá trình lọc máu thường được sử dụng để điều trị suy thận, một bệnh lý mà các thận không thể loại bỏ đủ chất thải và nước từ máu.
  • Suy gan: Một bộ lọc máu được sử dụng để làm sạch máu trong trường hợp suy gan nặng, khi gan không thể loại bỏ đủ độc tố từ máu.
  • Tim và phổi: Các bộ lọc máu đặc biệt được sử dụng để loại bỏ chất độc hại và chất thải khỏi máu của các bệnh nhân đang trải qua điều trị tim và phổi, ví dụ như khi đang sử dụng máy tạo nhịp tim hoặc ECMO.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, các phương pháp lọc máu khác nhau có thể được áp dụng.

loc-mau-la-gi-co-nhung-phuong-phap-loc-mau-nao
Lọc máu là gì? Có những phương pháp lọc máu nào?

Các phương pháp lọc máu phổ biến nhất

Hemodialysis (HD)

Phương pháp này sử dụng một thiết bị lọc máu đặc biệt gọi là máy thận nhân tạo, để loại bỏ các chất độc hại, chất thải và nước thừa khỏi máu. Máy thận nhân tạo sẽ thay thế chức năng của thận trong việc lọc máu và giúp cân bằng hóa các chất dinh dưỡng và điện giải trong cơ thể. Phương pháp HD thường được sử dụng trong điều trị suy thận giai đoạn cuối.

Peritoneal dialysis (PD)

Phương pháp này sử dụng màng bụng (màng phổi nhân tạo) để lọc máu. Quá trình lọc máu xảy ra khi dung dịch lọc được tiêm vào bụng qua một ống dẫn đặc biệt, để thấm qua màng bụng và loại bỏ các chất độc hại, chất thải và nước thừa. PD thường được sử dụng trong điều trị suy thận giai đoạn đầu và trung bình.

Plasma exchange (PLEX)

Phương pháp này loại bỏ các chất độc hại khỏi máu bằng cách thay thế plasma (một phần của máu) bằng dung dịch thay thế. Quá trình này thường được sử dụng trong điều trị các bệnh như hội chứng Guillain-Barré, bệnh lupus ban đỏ, và bệnh Kawasaki.

Continuous Renal Replacement Therapy (CRRT)

Phương pháp này thường được sử dụng trong điều trị suy thận nặng, khi cơ thể không thể chịu được việc lọc máu bằng phương pháp HD hoặc PD. CRRT thường được thực hiện trong khoảng thời gian dài hơn (từ vài giờ đến vài ngày), để loại bỏ các chất độc hại từ máu một cách chậm và an toàn hơn.

Therapeutic plasma exchange (TPE)

Phương pháp này giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh như kháng thể, miễn dịch tế bào, hoặc chất độc hại khỏi máu bằng cách thay thế plasma bằng dung dịch thay thế.

Cần lưu ý điều gì khi lọc máu?

Khi thực hiện lọc máu, cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn đúng phương pháp lọc máu phù hợp với tình trạng bệnh nhân và lý do lọc máu.
  • Tuân thủ quy trình vệ sinh và khử trùng trang thiết bị, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
  • Giữ vệ sinh đường máu và trang thiết bị lọc máu để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Theo dõi các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân như áp lực máu, mức độ đau, mức độ sưng tấy và cân nặng để đánh giá hiệu quả lọc máu và điều chỉnh liệu pháp điều trị phù hợp.
  • Theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra, như sốc phản vệ, đau, nôn mửa hoặc khó thở.
  • Điều trị các bệnh lý đồng thời và duy trì chế độ dinh dưỡng, sức khỏe tốt để giúp tăng hiệu quả của việc lọc máu và hỗ trợ sự phục hồi của cơ thể.

Ngoài ra, khi quyết định sử dụng phương pháp lọc máu, bệnh nhân và gia đình cần hiểu rõ về quá trình lọc máu, những tác dụng phụ có thể xảy ra và các biện pháp hỗ trợ để tăng cường hiệu quả điều trị.

Xem thêm: Đau bụng trên rốn là dấu hiệu bệnh gì? Cách điều trị thế nào?

Xem thêm: Bệnh lupus ban đỏ giai đoạn cuối có chữa được không?

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về Lọc máu với những bệnh nhân cần sử dụng phương pháp này nhé.