Tin sức khỏe: Khi được mời lên giải trình, y sĩ T. khẳng định mình không sử dụng chung kim tiêm cho bệnh nhân và khẳng định mình không mở phòng khám.

Bà Nguyễn Ngọc Hoa (Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) thông tin, hôm 12/8, Trung tâm có mời y sĩ T. (người bị nghi dùng chung kim tiêm cho nhiều người ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn làm lây HIV) lên làm việc.

Trong bản tường trình, anh T. khẳng định không dùng chung bơm kim tiêm cho các bệnh nhân, đồng thời “mong cơ quan chức năng vào cuộc tìm ra nguyên nhân sự việc”.

“Tôi không mở phòng khám bệnh hay bán thuốc tại nhà, mà chỉ đơn thuần là người làng có bệnh đến nhờ thì thăm khám hoặc tiêm thuốc cho”, y sĩ T nói.

Cũng theo nguồn trên, nam y sĩ nhận sai khi thăm khám cho bệnh nhân mà chưa có giấy phép hành nghề hay tổ chức phòng khám tư nhân.

Theo thông tin Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Tân Sơn chia sẻ anh T. có kinh nghiệm làm việc từ năm 2009.

Lời khai của Y sĩ bị nghi dùng chung kim tiêm ở Phú Thọ
Lời khai của Y sĩ bị nghi dùng chung kim tiêm ở Phú Thọ

Trước đây người này là điều dưỡng viên khoa Khám bệnh của Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, sau đó chuyển ngạch y sĩ.

Ông Nguyễn Quang Hưng (Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn) nói trên báo Phụ nữ Việt Nam, anh T. là người học và làm ngành y nên việc dùng chung bơm kim tiêm cho bệnh nhân khó xảy ra.

“Thông tin người dân bị nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm chỉ là đồn thổi. Tôi cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây nhiễm HIV như lây truyền qua đường máu, dùng chung bơm kim tiêm, quan hệ tình dục và từ truyền từ mẹ sang con. Bản thân điều dưỡng T. làm đã lâu năm nên có kinh nghiệm. Trong khi đó, hiện nay bơm kim tiêm rất rẻ, chỉ vài ngàn đồng/chiếc, lại rất dễ mua. Hơn nữa, chi phí mua bơm kim tiêm bệnh nhân chịu, chứ nhân viên y tế không mất gì”, nguồn trên dẫn lời ông Hưng.

Theo ghi nhận tại buổi họp cung cấp thông tin về việc nhiều bệnh nhân ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ nghi nhiễm HIV, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long (Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS) cho rằng, chưa có đủ thông tin để kết luận nguyên nhân chính thức có phải do anh T. hay không.

Ông Long nói: “Chúng tôi không định kiến là nguyên nhân từ người thầy thuốc đó. Chúng tôi đến thăm một gia đình thì chị ấy nói không phải do người bác sĩ đó, mà chị ấy bị ốm cách nay 1 năm rồi. Chị ấy đến gặp anh y sĩ đó mới từ tháng 2 vừa rồi. Trong 6 tháng không thể chuyển từ HIV sang AIDS được.

Tôi rất mừng, sau khi được tư vấn đã dùng thuốc 2 tháng nay, tư tưởng vững vàng. Sau 2 tháng, chị này đã tăng 7 kg. Chị này hiện nay đang yên tâm điều trị”.

Theo ông Lê Quang Thọ (Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ), y sĩ T. được cấp chứng chỉ hành nghề năm 2013, nhưng chưa được cấp phép hành nghề y tế tư ngoài giờ hành chính và việc khám cho người dân tại nhà có thể xuất phát từ tình cảm.

Tuy nhiên, vị này bày tỏ: “Có một số trường hợp cố tình giấu bệnh, tát nước theo mưa để tránh phải giải thích cho người thân. Chính vì thế cơ quan chuyên môn phải làm rõ mới kết luận được”.

Theo ghi nhận của Dân trí, tại buổi họp trên, thông tin phát hiện 42 trường hợp mắc HIV tại xã Kim Thượng được ông Hà Kế San (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ) đưa ra. Ông San nói tỷ lệ này khá cao, nhưng không phải duy nhất so với phạm vi toàn quốc.

Phó Chủ tịch San dẫn thống kê cho thấy cả nước có 61 xã có tỷ lệ người nhiễm HIV như xã Kim Thượng.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những thông tin được đề cập chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật thông tin hữu ích bằng cách thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi."