Xì dầu là gia vị được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay thậm chí nhiều gia đình người Việt còn dùng nó thay muối trong các bữa ăn. Vậy ăn nhiều loại nước chấm này là tốt hay xấu có ảnh hưởng đến dinh dưỡng bữa ăn hay mắc bệnh lý nghiêm trọng cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn xì dầu thay muối dẫn đến mắc bệnh

Ai cũng biết, ăn quá nhiều muối cũng gây hại cho sức khỏe nhưng nếu dùng xì dầu thay muối thì sự việc còn nghiêm trọng hơn thế bởi trong nó cũng chứa hàm lượng muối rất cao lên đến 15g/100ml.

Bác sĩ Trần Khiết Trân phó giám đốc chuyên khoa Gan mật tại Bệnh viện trung tâm tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết, trong thực tế ông phát hiện không ít bệnh nhân sử dụng nước xì dầu thay vì muối. Khi sử dụng nước tương trong thời gian dài, dễ dẫn đến tình trạng tăng acid uric máu, gây tổn thương chức năng của thận, gây tăng huyết áp, đột quỵ,…

Theo Hiệp hội dinh dưỡng Trung Quốc, khuyến cáo một người bình thường không nên dùng quá 6g muối mỗi ngày. Vậy 100ml nước xì dầu bằng với lượng muối chúng ta sử dụng trong 3 ngày.

Cảnh báo mắc bệnh nghiêm trọng khi ăn xì dầu sai cách
Cảnh báo mắc bệnh nghiêm trọng khi ăn xì dầu sai cách

Tác hại của việc ăn nhiều xì dầu

Nguy cơ dẫn đến ung thư

Trong quá trình lên men của xì dầu, protein mục nát phân giải sinh ra nhiều chất dạng amin, trong trường hợp sinh tồn của axit nitơ sẽ tổng hợp thành chất nitrosamine gây ung thư, những loại xì dầu được sản xuất từ các xưởng có công nghệ kém sẽ rất dễ bị nhiễm nấm.

Ảnh hưởng đến tuyến giáp

Trong xì dầu có chứa goitrogens, hóa chất này làm gián đoạn quá trình tổng hợp hormon thyroidal, nguyên nhân trực tiếp gây suy giảm tuyến giáp.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hàm lượng muối cao được thêm vào khi bắt đầu lên men trong quá trình sản xuất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, gây bệnh tim mạch, huyết áp,…

Ảnh hưởng đến thai nhi

Do các chất hóa học độc hại có trong xì dầu nên nó không an toàn đối với phụ nữ mang thai. Việc ăn nhiều loại nước chấm này có thể gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

Cách lựa chọn xì dầu tốt cho sức khỏe

Đầu tiên phải xác định mục đích của việc sử dụng làm nước chấm hay để nấu ăn. Nếu là dùng để chấm thì cần phải chọn đúng loại cực kỳ chất lượng, nguồn gốc đảm bảo để có thể ăn trực tiếp mà không gây hại cho cơ thể.

Còn đối với loại dùng để nấu ăn thì khi chế biến phải chú ý nấu nóng lên rồi mới được ăn, tức là phải khử trùng trước khi ăn.

Khi chọn xì dầu, điều quan trọng nhất là phải xem chỉ số ‘nitơ acid amin’ trong bảng thành phần dán trên chai. Loại tốt hay không tốt (dinh dưỡng và chất lượng) chủ yếu nằm ở tiêu chuẩn này.

Thông thường, hàm lượng ‘nitơ acid amin’ càng cao chất lượng xì dầu càng cao, hương vị cũng sẽ càng đậm đặc. Dựa theo tiêu chí này, có thể phân xì dầu thành các loại khác nhau.

  • Đạt chất lượng: hàm lượng ‘nitơ acid amin’ không thấp hơn 0,4g/100ml.
  • Đặc biệt: hàm lượng ‘nitơ acid amin’có thể đạt đến 0,8g/100ml.

Trong quá trình chế biến, xì dầu cần được đậy kín nắp và cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp.