Tin sức khỏe : Cả hai vợ chồng cùng mắc ung thư gan khi mới 42 tuổi, ai cũng ngỡ ngàng khi biết nguyên nhân do chính loại thực phẩm này gây ra, quá nhiều người mắc mà không biết. 

Ung thư gan hiện xếp thứ ba trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta; với hơn 9.000 ca bệnh mỗi năm (có thể tăng lên hơn 11.000 vào năm 2020). Bệnh khó sàng lọc phát hiện sớm vì ở giai đoạn sớm biểu hiện bệnh thường mơ hồ, ít được chú ý tới.

ung thư gan, cả hai vợ chồng mới 42 tuổi đã mắc ung thư gan

Cặp vợ chồng 42 tuổi bị ung thư gan 

Gần đây một người phụ nữ 42 tuổi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, bụng có cảm giác đau âm ỉ không rõ nguyên nhân nhưng cô nghĩ là do khoảng thời gian nghỉ lễ ăn linh tinh nên không chú ý.

Nhưng sau đó cô bắt đầu có các triệu chứng tiêu hóa kém, ăn không tiêu, thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, bụng đau dữ dội, cô vội vã đến bệnh viện kiểm tra, sau đó nhận được bệnh lý mới biết mình bị ung thư gan giai đoạn cuối. Chồng cô rất buồn, sau đó anh cũng đi kiểm tra sức khỏe xem sao thì anh cũng bị ung thư gan giai đoạn cuối.

Gia đình họ khi biết tin vô cùng đau buồn, con trai của họ mới lên đại học năm nhất khóc không thành tiếng, gần như ngã quỵ.

Nguyên nhân không ngờ gây ung thư gan: Dầu ăn đã bị nấm mốc 

Sau khi điều tra các thói quen ăn uống và sinh hoạt thì người có tiền và người nghèo có những thói quen khác nhau. Gia đình này vốn dĩ đã không mấy khá giả lại phải nuôi con học đại học nên hai vợ chồng luôn tiết kiệm, nhịn ăn nhịn mặc để lo cho con. Có lần đi chợ gặp được loại dầu ăn giá rẻ do người ta tự chế, họ liền mua về nhà dùng dần. Họ cảm thấy loại dầu ăn này có hương vị không khác với dầu ăn bình thường là mấy, giá lại rẻ hơn một nửa nên họ dùng loại dầu này đã mấy năm nay.

Trên thực tế dầu ăn không thể bị gây ung thư vấn đề do nguyên liệu làm dầu ăn, nếu dùng những nguyên liệu giá rẻ, đã bị nấm mốc, không qua các quy trình xử lý chuẩn quy cách sẽ làm biến chất dầu ăn làm sản sinh là độc tố aflatoxin, đó chính là thủ phạm của ung thư gan.

Cách phòng chống ung thư gan

– Tiêm phòng văcxin viêm gan B là biện pháp quan trọng hàng đầu.

– Tránh xa những chất độc hại, tiềm ẩn gây ung thư như thực phẩm bị ẩm mốc, nhiễm độc.

– Hạn chế uống rượu bia, thuốc lá, chất kích thích…

– Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

– Tích cực vận động thể chất.

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ nướng, bổ sung chất xơ trong trái cây, rau xanh…