Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cung cấp, vừa qua một nữ nhân viên y tế thuộc phường Trung Hòa- quận Cầu Giấy đã bị hành hung khi đang thực hiện nhiệm vụ phun thuốc diệt muỗi để phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn của phường.

Chiều ngày 25/8, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) – cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc cán bộ y tế bị hành hung trong lúc đi phun hóa chất diệt muỗi chống sốt xuất huyết.

cán bọ y tế bị hành hung, hành hung
 Hình ảnh cán bộ TT Y tế quận Cầu Giấy cùng các lực lượng trong đợt phun hóa chất chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Theo thông tin ban dầu, thời gian xảy ra vụ việc là chiều 24/8, các cán bộ thuộc Trung tâm Y tế Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Trung Hòa gồm: Nguyễn Hoàng Hồng – Cán bộ khoa Kiểm soát dịch bệnh – HIV/AIDS – Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy; Lê Thị Toan – Cán bộ y tế phường Trung Hòa; Vũ Thế Anh – Bộ đội Bộ tư lệnh Hóa học: Lê Thị Khánh – Đội xung kích phường Trung Hòa; Danh Hùng Anh – Cán bộ UBND phường Trung Hòa, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chống sốt xuất huyết tại tổ 4 phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tuy nhiên đến 15h30 chiều cùng ngày, tổ công tác đi đến số nhà 75A ngõ 125 Nguyễn Ngọc Vũ phun hóa chất diệt muỗi thì bất ngờ một nam thanh niên xuất hiện nói những lời khiếm nhã, rồi xông vào đánh anh Danh Hùng Anh và đấm rách miệng chị Toan khiến chị phải đi bệnh viện cấp cứu.

Liên quan đến vụ việc, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo công an quận Cầu Giấy, và Công an phường Trung Hòa bắt giữ đối tượng để nhanh chóng làm rõ động cơ.

Bước đầu xác định, đối tượng hành hung các cán bộ y tế đi phun sốt xuất huyết tên là T.Đ.T (trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội)

cán bọ y tế bị hành hung, hành hung
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thăm hỏi và động viên chị Toan (thứ 3 từ trái qua) sau vụ hành hung

Ngày 25.8, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên chị Lê Thị Toan.

Vai trò của phun thuốc diệt muỗi đối với phòng chống bệnh dịch

Phun thuốc diệt muỗi để tiêu diệt muỗi để tiêu diệt mầm bệnh. Ưu điểm của phun thuốc diệt muỗi là có thể tiêu diệt được số lượng muỗi lớn trong một thời gian ngắn . Phun thuốc diệt muỗi có thể tiêu diệt muỗi trên diện tích hàng nghìn mét vuông mà không biện pháp tiêu diệt muỗi nào có thể làm được .

Vai trò của phun thuốc muỗi đóng vai trò rất quan trọng đối với phòng chống bệnh dịch . Phun thuốc diệt muỗi phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho hộ gia đình , công ty ,nhà xưởng ….môi trường sinh hoạt và làm việc của con người . Bởi vậy, đây là một việc rất cần thiết. Tuy nhiên, trước khi phun thuốc cần phải được cộng đồng chấp nhận.

Để ngăn chặn tình trạng một số người dân ngăn cản, không hưởng ứng, thậm chí đánh đuổi, gây thương tích của cho nhân viên phun thuốc trong khi thi hành nhiệm vụ phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì trước khi tiến hành biện pháp phun hóa chất diệt muỗi cần phải tổ chức tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức đến tận cơ sở và hộ gia đình, tuyên truyền, vận động tất cả mọi người dân hưởng ứng tham gia, tạo điều kiện cho cơ quan chức năng triển khai biện pháp đạt hiệu quả tốt. Một khẩu hiệu trong cuộc sống đời thường nêu ra để mang lại kết quả tốt là: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; vì vậy, việc phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh là biện pháp cần thiết khi dịch bệnh bùng phát và xảy ra nhưng phải được cộng đồng chấp nhận; đây là điều cần được địa phương lưu ý, quan tâm lúc làm nhiệm vụ để hạn chế những điều đáng tiếc có thể xảy ra.