Những bài thuốc hay trong dân gian không hề thiếu, tuy nhiên áp dụng như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng nắm được. Mùa lạnh hanh khô, thời tiết thay đổi rất dễ gây ra ốm đau. Hãy áp dụng ngay những mẹo hay để chữa ngạt mũi sau đây vừa an toàn, đơn giản, dễ thực hiện, lại không phải mất công đi ra hiệu thuốc tốn tiền.

1.Làm sạch mũi và xông mũi bằng nước muối

Nếu chỉ mới bị ngạt mũi, bạn hãy pha chút nước muỗi loãng và nhỏ vào mũi, chất kháng khuẩn của nước muối sẽ giúp làm giảm cảm giác nghẹt. Hoặc bạn cũng có thể nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, để một lát sau đó xì sạch nhầy ra, đường thở nhờ đó sẽ thông thoáng và dễ chịu hơn, làm như vậy vài lần trong ngày, cảm giác ngạt mũi sẽ tan biến.

2.Xông hơi

Dùng viên xông mũi bằng dược liệu, hoặc dấm táo (2 thìa dấm táo, hòa nước sôi). Dùng hai bàn tay che phần phía trước cánh mũi rồi cúi xuống phần nước dấm táo pha chế.

chữa ngạt mũi, cách chữa ngạt mũi
Ảnh mimh họa

 

3.Ăn súp thịt gà

Người Việt Nam thường ăn cháo hành tía tô để trị cảm cúm. Tuy nhiên ở nhiều nước trên thế giới họ lại ăn súp gà để điều trị cảm cúm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng thông mũi cực kì hiệu quả. Nếu cho thêm ít tỏi và ớt cộng thêm ít nước chanh thì càng tăng thêm hương vị và chống bệnh hiệu nghiệm.

4.Tắm nước nóng

Tắm nước nóng khi bị nghẹt mũi cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng. Khi tắm nước nóng, bạn có thể hít thở tốt hơn rất nhiều. Hơi nước từ vòi hoa sen giúp làm loãng chất nhầy trong mũi và giảm viêm.

5.Dùng khăn ấm

Dùng khăn ấm đặt lên mũi và trán cũng có thể giúp thông thoáng mũi. Để thực hiện bạn cần ngâm khăn trong nước ấm rồi vắt khô khăn, sau đó đặt lên mũi và trán. Hơi ấm giúp giảm đau và viêm trong lỗ mũi.

6.Chườm nước nóng lên tai

Các mẹ lấy khăn thấm nước nóng đặt lên tai bé khoảng từ 10 đến 15 phút. Việc làm này sẽ giúp bé giảm nghẹt mũi nhanh chóng. Lý do là bởi hai bên mang tai tồn tại những dây thần kinh nhỏ có tác dụng điều tiết máu ở mũi, khi gặp nhiệt cao, huyết quản ở tai sẽ giãn ra làm mũi nhanh chóng thông suốt.

7.Kê cao gối khi ngủ

Khi trẻ bị ngạt mũi, bạn hãy lấy một chiếc gối cao hơn bình thường để kê vào phần cổ cho con. Như vậy, bé sẽ thở được dễ dàng hơn. Đối với trẻ nhỏ, mẹ hãy dùng một phần vai của mình làm gối cho con, trẻ sẽ nhanh chóng thông mũi, giảm bớt cảm giác khó chịu.