Cuộc sống ngày càng hiện đại áp lực từ nhiều phía, đồ công nghệ khiến nhiều bạn trẻ thiếu minh mẫn. Nếu không muốn tình trạng này diễn biến tệ hơn cần từ bỏ những thói quen này ngay lập tức.

Sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại , máy tính vừa làm tổn thương võng mạc của mắt lại ảnh hưởng đến hoóc môn trong não.

Các hình ảnh và thông tin kích thích trên điện thoại, Ipad khiến não bộ luôn ở trạng thái tỉnh táo. Khi đó bạn không thể có giấc ngủ ngon và trí nhớ cũng kém đi trông thấy, cơ thể thường xuyên mệt mỏi.

Sử dụng điện thoại khi đi ngủ

Uống thuốc kích thích

Uống thuốc kích thích sẽ gây hại não, khiến bạn mất trí nhớ cũng như trầm cảm và lo lâu. Đây là một trong những thói quen gây hại cho bộ não. Về lâu dài, thuốc uống này còn làm quá trình teo não bị thúc đẩy nhanh hơn.

Căng thẳng

Cortisol – một hoóc môn căng thẳng là kẻ thù đối với sức khỏe của não bộ. Học tập hay làm việc  quá căng thẳng sẽ làm não bộ teo đi. Để giảm căng thẳng và bảo vệ sức khỏe não, bạn nên tập yoga, thường xuyên vận động để bộ não hoạt động và thư giãn.

Không uống đủ nước

Khi cơ thể mất nước, dòng chu chuyển máu lên não chậm hơn. Cơ thể sẽ diễn ra những  phản ứng chậm và thu rút các mô của não. Não bộ có nguy cơ bị tổn thương nếu bạn không uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Thiếu ngủ kéo dài

Giống như các mô khác của cơ thể, não cũng cần được “sửa chữa”  và phục hồi thường xuyên trong khi ngủ. Thiếu ngủ khiến tinh thần mệt mỏi,  cơ thể uể oải. Thiếu ngủ lâu dài sẽ làm não co dần lại. Năng suất làm việc của bạn cũng vì thế mà giảm sút.

Ăn các món nhanh thường xuyên

Thức ăn vặt

Thức ăn vặt không chỉ hại cho tim mà còn cho bộ não của bạn. Các thành phần có trong những thực phẩm này làm thúc đẩy quá trình teo não.  Thậm chí ăn quá nhiều thức ăn vặt có thể gây nên một số bệnh lý khác nguy hiểm.

Không tập thể dục

Các bài tập thể chất cũng có ích cho não của bạn giúp não thư  giãn sau giờ làm việc vất vả. Sau khi tập thể dục, não thường minh mẫn hơn. Tuy nhiên nếu lười tập thể dục hay vận động sẽ khiến não yếu ớt và dần dần co lại ảnh hưởng tới trí nhớ.

Thói quen lười vận động

Cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng cũng không tốt cho não bộ. Do đó muốn não hoạt động tốt bạn cần phải ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ và cơ thể.

Hút thuốc lá

Hút thuốc làm mô não bị  mỏng và khiến não teo lại nhanh chóng. Ngay cả rượu cũng không tốt cho sức khỏe của bộ não bộ, các chất kích thích và thuốc trầm cảm là những thói quen xấu giết chết não.