Ung thư gan là một trong những bệnh phổ biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan và đe dọa tính mạng con người. Hãy cùng health247online tìm hiểu về nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư gan nhé!

Nguyên nhân gây ung thư gan

Viêm gan siêu vi

Viêm gan do vi-rút là một nhóm các bệnh truyền nhiễm dựa trên gan, do nhiều loại siêu vi viêm gan khác nhau gây ra, trong đó bao gồm viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C.

Các nghiên cứu khẳng định, ung thư gan nguyên phát có sự liên quan chặt chẽ với vi rút viêm gan B và viêm gan C. Trong đó, người có bệnh viêm gan mang virus B và viêm gan B, có tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát cao gấp từ 2-100 lần so với bình thường.

Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư gan
Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Nguồn nước ô nhiễm

Trong những năm gần đây, theo tìm hiểu, nghiên cứu, những vùng bị ung thư gan với tỉ lệ cao thường do người dân sử dụng trực tiếp nguồn nước thiếu an toàn ở gần mương ao, kênh rạch. Tiếp đến là nguồn nước ở các hồ, trong khi người sử dụng nguồn nước giếng sâu thì tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn.

Đặc biệt rõ ràng nhất là nhóm người sử dụng nguồn ngước bị ô nhiễm thường có tỉ lệ mắc ung thư gan và tỉ lệ tử vong rất cao.

Ngoài ra, nếu trong nguồn nước sử dụng để ăn uống có thêm các hợp chất như cacbon tetraclorua, chloroform, trichloro và tetrachloroethylene, trichloroethane,… thì cũng có thể gây ra ung thư gan.

Uống rượu

Rượu khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất acetaldehyde gây hại cho gan (chất gây ung thư). Uống rượu kéo dài có thể dẫn tới xơ gan tế bào gan không hoạt động dẫn tới ung thư gan. Đặc biệt người bị viêm gan nếu có thói quen rượu bia hoặc người nghiện rượu, nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.

Yếu tố di truyền

Ung thư gan có sự liên quan đáng kể đến yếu tố gia đình và có tính nhạy cảm về di truyền. Một số khảo sát đã phát hiện ra rằng, trong các gia đình bị ung thư gan, nguy cơ ung thư gan ở người thân của họ cao hơn nhiều so với người không liên quan, và họ hàng thân thích gần huyết thống cũng có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người thân xa huyết thống.

Nấm mốc

Nấm mốc có thể bị nhiễm vào nông sản (gạo, ngô, đỗ, lạc…) trong quá trình thu hoạch và bảo quản. Các loại nấm mốc này ở dạng vi thể bằng mắt thường không thể quan sát được. Trong một số loại nấm mốc bị nhiễm trong nông sản có chứa chất Aflatoxin (cực độc cho gan). Chất độc này khi đưa vào cơ thể sẽ tấn công vào gan rất mạnh gây tổn thương gan nghiêm trọng và gây ra ung thư gan.

Dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Táo bón hoặc tiêu chảy

Hiện tượng hệ tiêu hoá “trở chứng” bằng những đợt táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên là một tín hiệu cảnh báo bạn nên đi khám bác sĩ thay vì đinh ninh đây là một triệu chứng thông thường do ăn uống không khoa học. Đây có thể là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đang “cầu cứu” bởi một vài vấn đề khá nghiêm trọng xảy ra ở một bộ phận nào đó, trong đó gan cũng không là ngoại lệ.

Vàng da, vàng mắt

Vàng da hay vàng mắt là dấu hiệu của viêm gan cấp tính – một trong số các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan. Hiện tượng này xảy ra khi chức năng gan suy yếu dẫn đến việc gan không thể xoá bỏ các bilirubin (sắc tố màu vàng hình thành từ sự phân huỷ của các tế bào máu đã chết trong gan). Khi có triệu chứng vàng da hay vàng mắt, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được xác định mức bilirubin trong cơ thể cũng như sớm phát hiện khả năng phát sinh của bệnh.

Buồn nôn

Cảm thấy buồn nôn và không rõ nguyên nhân, thường được coi là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan giai đoạn sớm.

Ngứa

Rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư gan thường có biểu hiện trên da. Ngoài vàng da, thì ngứa da cũng là một biểu hiện cần chú ý. Thông thường, ngứa da không quá nguy hiểm nhưng nếu nổi ngứa ở một chỗ rồi lan ra khắp cơ thể, kéo dài liên tục trong một thời gian dài thì rất có thể gan đã bị tổn thương.

Nước tiểu có màu tối

Tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

Tin y dược khác: Hiện nay có thuốc điều trị ung thư phổi rất hiệu quả đó là thuốc gefitinib tablet của ấn độ và thuốc kayexalate 15g điều trị tăng kali máu rất hiệu quả.