Dậy thì sớm giờ đây được coi như là một bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và tác hại của việc dậy thì sớm trên trẻ nhỏ nhé!

Nguyên nhân và tác hại của việc dậy thì sớm
Nguyên nhân và tác hại của việc dậy thì sớm

1. Nguyên nhân gây dậy thì sớm

Thừa cân và béo phì

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ dậy thì sớm. Nếu biểu đồ tăng trưởng của trẻ có sự khác biệt về chiều cao, trọng lượng,… thì đây là dấu hiệu lo lắng đầu tiên, vì trẻ có thể sẽ bị thừa cân béo phì. Cần theo dõi chỉ số cơ thể BMI của trẻ, nếu trẻ béo phì sẽ dẫn đến những thay đổi nội tiết tố và dẫn đến dậy thì sớm. Các mô mỡ thừa trong cơ thể có thể làm thay đổi lượng estrogen, insulin và leptin khiến tuổi dậy thì đến sớm hơn. Khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời nhiều hơn, hạn chế ăn đồ ngọt và uống các loại đồ uống có ga để giảm thiểu nguy cơ béo phì.

Thay đổi hormon

Xã hội và truyền thông cũng chịu trách nhiệm về khởi phát dậy thì sớm ở trẻ em. Quá nhiều bạo lực, tiếp xúc sớm với những nội dung dành cho người lớn, tất cả đều có ảnh hưởng tới não, đặc biệt là tuyến yên. Tuyến này khi bị kích thích sẽ bài tiết ra gonadotropin, kích thích các tinh hoàn hoặc buồng trứng sản sinh hormon giới tính testosteron và estrogen, từ đó gây dậy thì sớm.

Ăn vặt quá nhiều

Đồ ăn vặt là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì ở trẻ em. Hàm lượng chất béo động vật cao sẽ làm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin hoặc IGF-1, dẫn đến dậy thì sớm. Từ 3-7 tuổi trẻ có xu hướng hấp thụ nhiều mỡ động vật. Nên cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế ăn vặt, bổ sung protein từ thịt nạc, cá, trứng, sữa.

Các hóa chất môi trường

BPA – một hóa chất được tìm thấy trong hộp nhựa, màng bọc thực phẩm, chất hàn răng, chai đựng nước và đồ chứa thực phẩm khác – có thể ngấm vào thực phẩm và gây tàn phá bên trong cơ thể. Trên thực tế, có nhiều nghiên cứu cho thấy phơi nhiễm với BPA là một trong những nguyên nhân chính gây dậy thì ở bé gái. Phthalates – một dạng khác của hóa chất tiềm ẩn có trong mỹ phẩm, keo xịt tóc và chất khử mùi – cũng có thể dẫn tới phát triển ngực sớm ở bé gái.

Lenvima 4mg có hoạt chất Lenvatinib cho thấy công dụng của Lenvima 4 mg và lenvaxen 4 mg là điều trị ung thư đặc biệt là ung thư mô tuyến giáp thể biệt hóa, đang di căn và không còn có thể điều trị bằng iốt phóng xạ

2. Tác hại của dậy thì sớm

Ảnh hưởng về tâm lý

Trẻ dậy thì sớm có những dấu hiệu phát triển sinh lý trước tuổi. Những thay đổi trên cơ thể của trẻ dậy thì sớm khác với những trẻ cùng trang lứa sinh ra những vấn đề tâm lý làm cho trẻ ngại ngùng, dễ làm cho trẻ có tâm lý tự ti và để lại di chứng cho trẻ sau khi trưởng thành.

Ham muốn tình dục trước tuổi

Sự phát triển tâm lý dậy thì quá sớm dẫn đến những hành động ham muốn về sinh lý trước tuổi. Do suy nghĩ còn nông nổi, tuổi đời còn nhỏ, khả năng tự khống chế kém nên không thể tránh khỏi những cạm bẫy xã hội, từ đó dẫn đến mang thai hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Chiều cao hạn chế

Anh hưởng rõ nhất của trẻ dậy thì sớm là phát triển tăng nhanh theo tuổi xương, làm cho trẻ nhìn cao hơn so với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, trẻ dậy thì sớm sẽ làm cho đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ khi trưởng thành.

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cần thiết về nguyên nhân và tác hại của việc dậy thì sớm với trẻ em hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong việc hạn chế tối đa khả năng bị dậy thì sơm để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ nhé!