Thời tiết thay đổi rất dễ khiến bạn bị đau rát hay viêm họng. Bạn có thể sử dụng một số bài thuốc chữa viêm họng từ các loại thực phẩm tự nhiên sau:

Cây xô thơm

Người bị đau họng có thể ngâm xô thơm trong nước ấm hoặc rắc vào canh, súp. Xô thơm có khả năng chống viêm và đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng để trị bệnh từ hàng trăm nay nay.

Những bài thuốc chữa viêm họng từ thực phẩm tự nhiên
Những bài thuốc chữa viêm họng từ thực phẩm tự nhiên

Mật ong

Mật ong là một trong những loại thực phẩm chữa viêm họng rất hiệu quả. Sở dĩ, mật ong là ‘bài thuốc vàng’ chữa viêm họng hiệu quả bởi vì mật ong giúp làm dịu cổ họng, sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn rát cổ họng. Mật ong có tính kháng khuẩn, nên có lợi để đề kháng vi khuẩn và vi-rút.

Mật ong lại có tính sinh miễn dịch, nên có lợi để tạo sức đề kháng khỏe. Người bị viêm họng có thể cho một thìa cà phê nhỏ mật ong vào họng ngậm khoảng 3-5 phút, hòa một chút mật ong với nước ấm để uống, hoặc hấp cách thủy mật ong với quất và lá húng chanh để ngậm hàng ngày.

Xem thêm tác dụng của mật ong trong điều trị nhiều bệnh

Sữa chua

Xếp sau mật ong, sữa chua cũng được coi như thần dược đặc biệt trong việc giúp làm đẹp da, dưỡng ẩm cho da còn giúp chữa viêm họng khá hiệu quả. Các hệ khuẩn probiotic có lợi trong sữa chua được coi như “chiếc áo giáp” giúp bảo vệ niêm mạc họng chống lại vi khuẩn gây bệnh khá hiệu quả. Bên cạnh đó, hệ khuẩn này còn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng trào ngược acid dạ dày gây viêm nhiễm nặng. Người bệnh chỉ cần ăn 2 đến 3 hũ sữa chua mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát và ngăn chặn bệnh tái phát.

Bạc hà

Bạc hà có tác dụng làm thông các niêm mạc tiết đầy dịch. Nếu bạn viêm họng có kèm theo ho, viêm họng có kèm theo đờm, viêm họng có kèm theo ngứa và viêm họng có kèm theo sổ mũi thì bạc hà là một lựa chọn.

Bạn đừng có ăn bạc hà không mà nên sử dụng bạc hà dưới dạng kẹo ngậm bạc hà. Một ngày chỉ cần chừng 2-3 viên, bạn sẽ thấy dịu họng ngay tức khắc. Nếu bạn đang bị sổ mũi, bạc hà cũng rất có ích lợi. Vì ngay tức khắc, loại thảo dược này làm co mạch và thông mũi ngay tức khắc. Không thích hợp cho người viêm họng đang giai đoạn đỏ rát đau.

Cà rốt luộc

Cà rốt là thực phẩm tuyệt vời làm dịu cổ họng khi bạn đang bị viêm họng, nhưng cần luộc hoặc hấp chín trước khi ăn. Ngoài ra, cà rốt cũng có đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ và kali.

Nhưng nếu bạn đang đau họng và ho kéo dài, kèm sốt hoặc ho khạc nhiều đờm, đờm chuyển màu đục, đờm có máu, tốt hơn hết bạn nên đi khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra và cho thuốc nếu cần, cũng như tư vấn chế độ ăn và nghỉ ngơi phù hợp cho bạn.

Xem thêm: Xem thêm: thuốc huyết áp amlor được chỉ định điều trị bệnh Tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đau thắt ngực ổn định mạn tính: có thể sử dụng đơn độc như là đơn trị liệu, hoặc phối hợp với các thuốc chống đau thắt ngực khác.