Khỏe và đẹp : Đối với phụ nữ có nhiều thói quen trong chăm sóc vùng kín tưởng vô hại nhưng lại khiến chị em bị vô sinh mà không biết. 

Tắm sai cách

Nhiều người có thói quen khi tắm chĩa vòi hoa sen xối mạnh nước vào thẳng “cô bé” mà không biết rằng đây lại chính là cách khiến cho vi khuẩn bị đẩy ngược lên tử cung gây viêm loét, tắc ống dẫn trứng gây nên vô sinh.

Còn có người lại pha muối loãng hoặc nước trầu không để rửa sạch vùng kín, đây là cách khử trùng rất tốt thế nhưng nếu như bạn ngâm mình vào trong chậu để rửa thì lại gây phản tác dụng. Thói quen này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để những vi khuẩn vốn sẵn ở hậu môn có thể lan vào nước và tấn công lại “cô bé” nó sẽ khiến gây nhiễm trùng s.in.h d.ục.

Không thay quần áo đẫm mồ hôi

Bạn vừa hoàn thành xong 1 buổi tập thể dục nặng và mệt đến mức chẳng buồn thay quần áo ngay. Đây chính là một thói quen tại hại khiến cho nấm âm đạo phát triển, nó sẽ dẫn đến nguye cơ viêm nhiễm vùng kín, thậm chí là vô sinh.

Bỏ qua triệu chứng bất thường kỳ đèn đỏ

Bất kể bạn có sắp đến thời mãn kinh hay chưa, nếu băng vệ sinh của bạn bỗng ‘quá tải’ chỉ trong 1 thời gian ngắn, thế thì kinh nguyệt của bạn đang cho thấy dấu hiệu bất thường. Hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

thói quen thường ngày tưởng vô hại lại có thể gây vô sinh ở phụ nữ
Ảnh minh họa

Sản phẩm tạo hương

Nhiều chị em phụ nữ có thói quen sử dụng các sản phẩm tạo hương thơm trong quần áo, chất xr vải, máy sấy tóc, lăn khử mùi… mà không biết đó rất có thể là nguyên nhân gây vô sinh dùng hương thơm trong quần áo, chất xả vải, máy sấy tóc, lăn khử mùi… nhưng không biết rất có thể chúng là nguyên nhân gây vô sinh.

Nguyên nhân vì thành phần chính trong chất tạo mùi hương là phthalates, một hóa chất độc hại, có khả năng gây rối loạn chức năng sinh lý của chị em, dẫn tới vô sinh. Do đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ thực vật, dùng giấm trắng để làm mềm vải… hoặc dùng những sản phẩm có chất lượng đã được kiểm chứng không gây hại cho cơ thể.

Nằm ngửa hay béo phì cũng có thể bị vô sinh

Phụ nữ với tư thế nằm ngửa để ngủ lâu ngày dễ bị vô sinh, nguyên nhân của việc này là bởi vì khi nằm ngửa sẽ làm tăng lượng nước tiểu trong bàng quang nên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các dây chằng cố định ở cổ tử cung khiến cho tử cung ngả ra phía sau và khó thụ thai trong những lần “gần gũi” vợ chồng. Tử cung ngả phía sau khiến chị em dễ mắc các bệnh như: đau bụng kinh, kinh nguyệt ra nhiều, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em.

thói quen thường ngày tưởng vô hại lại có thể gây vô sinh ở phụ nữ
Ảnh minh họa

Thụt rửa vùng kín

Thụt rửa có thể đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của âm đạo, do đó tăng nguy cơ mắc viêm nhiễm. Đây là một trong những thói quen tai hại nhất sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ. Âm đạo có khả năng tự rửa, do đó việc thụt rửa chỉ khiến quá trình này bị cản trở mà thôi.

Tự chữa nhiễm nấm âm đạo

Nhiều chị em coi việc vùng kín tiết dịch nhầy là nhiễm nấm âm đạo, do đó họ tự chữa trị bằng các phương pháp học trên mạng hoặc nghe ai đó rỉ tai. Điều này chỉ khiến bệnh càng thêm nặng mà thôi. Tốt nhất bạn nên đi khám ngay.