Thói quen tắm của mỗi người  khác nhau, và có rất nhiều thói quen rất nguy hiểm dẫn đến nguy cơ đột tử mà nhiều người không để ý. 

Dưới đây là những thời điểm tuyệt đối không nên tắm nếu không muốn bị đột quỵ:

Tắm khi quá đói hoặc ăn quá no

Khi đói, lượng đường trong máu sẽ bị hạ thấp, cơ thể bạn sẽ bị thiếu hụt lượng đường. Nếu vào lúc này tắm là một sai lầm khi tắm dễ bị đột tử, chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu.

Ngược lại,tắm khi ăn quá no cũng không tốt. Cơ thể cần tập trung một lượng máu tới hệ tiêu hóa sau khi ăn. Nếu chúng ta đi tắm ngay lập tức có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa dạ dày, tá tràng, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng tim mạch. Vì vậy, bạn nên tắm sau khi ăn 1-2h.

Tắm sau khi uống rượu bia

tam-sau-khi-uong-bia
Tắm ngay sau khi uống bia

Điều này sẽ tiêu hao một lượng lớn chất glucose trong cơ thể. Tắm ngay sau khi uống rượu bia sẽ khiến đường huyết không được bổ sung kịp thời do rượu chứa nhiều chất kích thích làm ức chế hoạt động của gan, dễ bị hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi toàn thân, nặng hơn còn ngất xỉu do bị hạ đường huyết. Đặc biệt với người say rượu, bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, cơ thể đang mệt mỏi… không nên tắm với nước lạnh vì dễ bị đột quỵ, tai biến.

Tắm khi huyết áp thấp

Nhiều người thường chọn cách tắm nước nóng khi bị huyết áp thấp. Tuy nhiên, bị huyết áp thấp tắm nước quá nóng sẽ làm giãn mao mạch, hạ huyết áp dẫn tới hiện tượng não bộ không cung cấp máu kịp thời tới các bộ phận trên cơ thể, gây mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí dẫn tới thiệt mạng.

Tắm sau khi “quan hệ”

Sau khi làm “chuyện ấy”, bạn không nên đi tắm ngay mà hãy nghỉ ngơi 5-10 phút. Việc tắm ngay có thể khiến cơ thể bị chuột rút do các cơ bắp bị co rút đột ngột. Nước lạnh còn gây co mạch máu đột ngột, dẫn đến choáng và có thể gây tai biến do vỡ mạch máu.

Đang sốt cũng tắm

Khi sốt cơ thể rất yếu, nếu bạn tắm sẽ rất dễ bị cảm lạnh, khiến tình trạng sức khỏe và cơn sốt trở nên trầm trọng do sức đề kháng yếu. Điều này còn có thể dẫn tới đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của bạn nữa.

Thời điểm tắm tốt cho sức khỏe

Mona Gohara, giáo sư lâm sàng Khoa Da Liễu, đại học Yale, Mỹ nói rằng: “Tắm vào buổi sáng cho phép bạn có thời gian để thiền tịnh, tĩnh tâm và tập hợp lại năng lượng, trước khi bắt đầu một ngày dài và bận rộn”.

Bắt đầu một buổi sáng với chiếc vòi sen là điều tuyệt vời nhất. Nó đánh thức bạn khỏi giấc ngủ đêm và giúp bạn luôn trong tình trạng sẵn sàng cho một ngày mới của mình.

Cũng theo Mona Gohara, chính khái niệm tắm vào buổi sáng cũng giúp bạn giảm đi sự viêm nhiễm trên da, bằng cách giữ các mức của một hoóc-môn có tên là cortisol, hoóc-môn vô cùng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch chống viêm, dị ứng, ở một mức độ giới hạn.

Tắm vào buổi sáng tốt cho tinh thần và da của chúng ta là vậy, nhưng nếu bạn muốn, bạn cũng có thể để dành nó cho buổi tối, ngay trước khi bạn chuẩn bị đi ngủ.