Đó là trường hợp của một người phụ nữ 66 tuổi (giấu tên, sống tại tiểu bang Massachusetts) được nêu trong báo cáo được đăng trên Tạp chí Y khoa New England. Theo báo cáo, cô đã ho kham trong 2 tuần và đau ở phần bụng bên phải.

Điều đáng nói là trước đó cô đã đi khám bệnh nhưng các bác sĩ chỉ nghĩ cô bị cúm thông thường.

Các loại thuốc bác sĩ kê cho cô để điều trị cúm không có tác dụng làm giảm các triệu chứng. Năm ngày sau, cô quay trở lại khám và cho thấy một vùng da lớn bị bầm tím bên phải bụng. Dấu hiệu này rõ ràng cảnh báo vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn là chỉ bị cúm.

Cô nhanh chóng được chỉ định chụp CT và kết quả là cô đã bị gãy xương thứ 9 do ho quá mạnh. Xương sườn của cô đã bị gãy và 2 đầu tách hẳn ra đâm vào thành bụng. Các xét nghiệm sau đó tiếp tục khẳng định cô bị nhiễm trùng Bordetella – 1 loại trực khuẩn gây ho gà.

gãy xương vì ho quá mạnh
Hình ảnh chiếc xương sườn bị gãy của người phụ nữ này.

Ho gà là bệnh hiếm gặp ở người lớn, tuy nhiên, trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến các biến chứng như gãy xương sườn.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh ho gà bao gồm: Sổ mũi, mắt đỏ và mắt nước, đau họng, và nhiệt độ cơ thể tăng cao. Những cơn ho nặng thường bắt đầu khoảng một tuần sau đó.

Người phụ nữ này đã được phẫu thuật và hồi phục hoàn toàn sau điều trị. Tất cả các nhân viên phòng khám và bạn bè thân thiết và gia đình của người phụ nữ cũng được điều trị để đảm bảo họ sẽ không bị nhiễm trùng ho gà.

Bệnh này nghiêm trọng nhất ở trẻ sơ sinh, nhưng người lớn cũng có thể gặp các biến chứng từ bệnh, trong đó có cả việc gãy xương sườn do ho mạnh. Theo một nghiên cứu của CDC, khoảng 4% người lớn bị ho gà đã gãy xương sườn vì ho nặng.

Trước đó vào khoảng tháng 2/2016, một trường hợp hi hữu tương tự cũng xảy ra tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Nạn nhân là bà Zhang, 48 tuổi vào viện cấp cứu sau khi được chồng tặng hoa ngày lễ tình nhân. Bà đã quá xúc động mà không dứt do trước đó cũng bị cảm lạnh.

gãy xương vì ho quá mạnh
Cơ thể bị thâm tím

Ngay lập tức chồng bà đã đưa bà tới bệnh vện. Sau khi thực hiện một loạt các kiểm tra cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán người vợ 48 tuổi này đã bị gãy hai cái xương sườn trái số 6 và số 8. Bác sĩ giải thích rằng, trong những trường hợp thông thường việc ho nhiều sẽ không gây ra gãy xương sườn. Nhưng với những người bị béo bụng, chất béo dư thừa thì sẽ gây nên nhiều áp lực cho cơ thể. Khi ho nhiều và liên tục, những người to béo sẽ gây áp lực lên xương sườn và làm tăng khả năng bị gãy.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những thông tin được đề cập chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật thông tin hữu ích bằng cách thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi."