Nước tiểu có mùi hôi có thể cảnh báo với sức khỏe của bạn hay chỉ là ảnh hưởng thức ăn thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để đi tìm ra bệnh lý nhé.

Nước tiểu có mùi hôi có dấu hiệu của ung thư?

Mùi hôi của nước tiểu không phải là dấu hiệu của bệnh ung thư đâu nhé. Đã có một số nghiên cứu chỉ số ung thư phát ra mùi cụ thể và chúng được  phát hiện bởi những chú chó đặc vụ mà mũi của người bình thường không thể nhận biết được.

Vì thế khi bạn thấy có mùi hôi trong nước tiểu của mình giống như mùi lưu huỳnh thì điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư mà có thể dấu hiệu của bênh tiểu đường hay nhiễm trùng đường tiết niệu…

nuoc-tieu-co-mui-hoi
Nước tiểu có mùi hôi đáng lo ngại không?

Vì sao nước tiểu có mùi hôi

Sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nước tiểu của mình có mùi như uống ít nước hoặc do thực phẩm mình ăn có mùi đặc trưng. Sau đây là một số nguyên nhân thường gây ra mùi:

 • Uống ít nước: Uống ít nước là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến nước tiểu có mùi. Khi bạn không uống đủ nước, nồng độ các chất lưỡng tính trong nước tiểu sẽ tăng, gây ra mùi hôi khó chịu.
 • Thực phẩm: Những loại thực phẩm có mùi thơm đặc trưng như cà chua, tỏi, hành tây, các loại gia vị nấu ăn cũng có thể gây ra nước tiểu có mùi.
 • Bệnh lý: Cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý như bệnh thận, nhiễm trùng đường tiểu, bệnh tiểu đường hoặc ung thư.
 • Thuốc: Một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc tẩy giun và thuốc chống co giật cũng có thể gây ra mùi hôi của nước tiểu.
 • Môi trường: Khi tiếp xúc với môi trường có mùi hôi nặng như khí độc, chất ô nhiễm hoặc các hóa chất độc hại, nước tiểu của bạn cũng có thể có mùi hôi tương ứng.

Nước tiểu có mùi hôi bạn nên và không nên làm gì?

Khi thấy nước tiểu của mình có mùi bạn nên làm những điều sau đây:

 • Uống đủ nước: Có thể là do cơ thể mất nước dẫn đến việc có mùi trong nước tiểu. Việc uống đủ nước có thể giúp giảm mùi hôi và cải thiện tình trạng sức khỏe.
 • Kiểm tra chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không lành mạnh, chất xơ và vitamin thiếu hụt có thể là nguyên nhân của mùi hôi nước tiểu. Bạn nên ăn nhiều rau củ và trái cây để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.
 • Vệ sinh cá nhân: Bạn nên vệ sinh khu vực vùng kín hàng ngày để tránh mùi hôi và mầm bệnh gây hại.
 • Đi khám bác sĩ: Nếu mùi hôi nước tiểu kéo dài và không giảm đi sau khi bạn thực hiện các biện pháp trên, bạn nên đi khám bác sĩ để được khám và điều trị.

Tuy nhiên, có những việc bạn không nên làm khi bị nước tiểu có mùi:

 • Không uống nước có cồn và cafein: Uống nước có cồn và cafein có thể làm tăng mùi hôi nước tiểu.
 • Không uống quá nhiều sữa: Uống quá nhiều sữa cũng có thể gây ra mùi hôi nước tiểu.
 • Không dùng sản phẩm hóa chất để làm vệ sinh vùng kín: Sản phẩm hóa chất có thể gây kích ứng da và làm tăng mùi hôi của nước tiểu.
 • Không tự điều trị: Nếu mùi hôi nước tiểu kéo dài và không giảm đi, bạn nên đi khám bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp. Không nên tự điều trị bằng các loại thuốc hay các biện pháp không rõ nguồn gốc.

Nếu bạn đang thấy nước tiểu của mình có mùi hôi hoặc có dấu hiệu khác của vấn đề sức khỏe, bạn nên gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán vấn đề. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin về lịch sử sức khỏe của bạn, các triệu chứng khác, và thực hiện một số kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Xem thêm: Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Xem thêm: Bệnh vảy nến có lây không? Nguyên nhân do đâu?

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng nước tiểu của mình có mùi hôi để khắc phục nhé.