Nước tiểu màu cam hoặc bất cứ có màu gì về nước tiểu thì đó là điều bất thường đang cảnh báo đến sức khỏe của mình. Vì thế hãy đi khám để có cách điều trị nhé. Vậy cảnh báo bệnh gì cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Màu sắc của nước tiểu có thể cho ta nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của cơ thể. Trong đó, nước tiểu màu cam được coi là một trong những màu sắc đáng chú ý. Dưới đây là các thông tin liên quan đến nước tiểu có màu bạn cần biết.

Tại sao có nước tiểu màu cam

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến màu sắc của nước tiểu bị thay đổi, bao gồm uống thuốc, ăn uống, bệnh lý và các tình trạng khác. Màu sắc của nước tiểu có thể phản ánh mức độ độc tố và chất lượng của nước tiểu, từ đó cho thấy tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Cơ thể mất nước: Cơ thể đang không đủ nước nên khiến nồng độ urochrom trở nên đậm đặc hơn. Lúc này nước tiểu bị cô đặc và đi ra nước có màu chuyển dần từ vàng đậm sang cam.

Chế độ ăn uống: Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có sắc tố màu như cà rốt, đại hoàng, củ cải đường… thì nước tiểu của bạn cũng có sự thay đổi.

Do dùng thuốc: Có một số loại thuốc làm biến đổi màu sắc như thuốc nhuận tràng, Azulfidine, Thuốc hóa trị… sẽ khiến bạn đi vệ sinh ra nước tiểu có màu cam.

Cường độ tập luyện cao: Bạn tập thể dục có cường độ quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và lúc này một lượng lớn myoglobin trong cơ thể được giải phóng ra ngoài, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu.

nuoc-tieu-mau-cam-canh-bao-van-de-gi-ve-suc-khoe
Nước tiểu màu cam cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe?

Nước tiểu màu cam là bệnh gì? Có sao không?

Một số nguyên nhân thường gặp sẽ khiến cho nước tiểu của bạn có màu cam phổ biến do bị tổn thương hệ tiết niệu như Thận, niệu đạo, niệu quản, bàng quang. Một số bệnh có thể mắc phải là:

  • Viêm bàng quang.
  • Ung thư bàng quang.
  • Bệnh lý về thận như sỏi thận, suy thận, viêm đài bể thận, ung thư tế bào của thận…
  • Hoặc các bộ phận khác của đường tiết niệu.
  • Ngoài bệnh về đường tiết niệu thì tuyến tiền liệt cũng liên quan như viêm tuyến tiền liệt.

Điều trị nước tiểu màu cam như thế nào?

Việc điều trị nước tiểu màu cam phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu mà do mất nước, người bệnh cần bổ sung nước đầy đủ và thường xuyên để cơ thể không bị khô nứt, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ chức năng thận. Trường hợp do sử dụng thuốc hoặc thực phẩm gây ra, người bệnh nên ngừng sử dụng và thay thế bằng các sản phẩm khác.

Tuy nhiên, nếu nước tiểu có màu cam liên tục trong một thời gian dài, người bệnh cần phải tìm kiếm sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ để xác định nguyên nhân và kế hoạch điều trị phù hợp. Nếu nguyên nhân là do bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm và phương pháp điều trị phù hợp để điều trị căn bệnh cơ bản gây ra nước tiểu của bạn có màu cam.

Xem thêm: Bạch cầu trong nước tiểu bao nhiêu là bình thường

Xem thêm: Sa bàng quang là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

nước tiểu màu cam có thể nhiều nguyên nhân khác nhau bởi vậy mà bạn cần tìm hiểu kỹ và đi khám. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích nhé.