Tin tức về cô bé Hải An đã khiến nhiều người rơi nước mắt. Vào ngày 24/02 lễ tiễn biệt bé Hải An hiến tặng giác mạc sau khi qua đời đã được diễn ra tại nhà tang lễ Q. Cầu Giấy ( Hà Nội ). Rất nhiều người đã bật khóc vì em, nhưng đó là những giọt nước mắt đầy tự hào. 

TS Phạm Thị Việt Hương – Phó trưởng khoa Nhi (BV K Trung ương), người trực tiếp điều trị cho cháu Nguyễn Hải An trước đây, người đã phải chững kiến quá nhiều những giọt nước mắt và những đau đớn của những em nhỏ ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác.

Thế nhưng với Hải An, TS Hương lại có những xúc động đặc biệt, ngay từ những ngày đầu khi mới chỉ tư vấn cho gia đình, và rồi trong suốt quá trình điều trị.

Ấn tượng đầu tiên của TS Hương với Hải An chính là ánh mắt trong veo và nụ cười xinh xắn mặc cho khi đó cháu đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác. Sau khi nhận được lời cầu cứu của mẹ Hải An, TS Hương đã nỗ lực bằng tất cả những gì có thể, thậm chí liên hệ với cả những bác sĩ bên Mỹ để hội chẩn. Thế nhưng đáng buồn là căn bệnh mà Hải An mắc phải lại vô cùng hiếm gặp nên việc điều trị bệnh gặp khó khăn, đó là căn bệnh mang tên : U thần kinh đệm cầu não lan toả.

Nhận biết rõ căn bệnh mà con gái mình mắc phải là bệnh khó chữa, nhưng mẹ Hải An vẫn nén lại nỗi đâu để hàng ngày ở bên và tâm sự với con về những việc thiện nên làm và về những câu chuyện tặng quà cho những bạn bè gặp khó khăn… Và rồi trong câu chuyện ấy người mẹ cũng thủ thỉ với con rằng, nếu con tặng một phần cơ thể của mình cho những người bệnh khác để giúp họ chữa lành bệnh thì có nghĩa là con sẽ sống mãi trên đời.

ca hiến giác mác của cô bé 7 tuổi tại hà Nội, bé Hải An
Hình ảnh xúc động trong tang lễ của bé Hải An

Câu nói ấy của người mẹ đã được Hải An gật đầu đồng ý, lúc đó cô bé còn tỉnh táo. Nhưng rồi, khoảng 1 tháng trước khi qua đời, cô bé Hải An đã rơi vào trạng thái hôn mê sau phải mở nội khí quản và thở máy… TS Hương cho biết, trong 1 tháng cuối cùng của cuộc đời mình, Hải An chỉ mở mắt có 3 lần, thế nhưng lần nào đôi mắt em cũng trong veo như giọt nước, và em vẫn luôn gật đầu với tâm nguyện hiến tặng bộ phận cơ thể của mình để cứu những người bệnh khác.

Ngày 22/2, khi chính thức “đầu hàng” với bệnh tật, người mẹ vĩ đại của Hải An vẫn làm tất cả những gì có thể để giúp những người bệnh kém may mắn khác bằng bộ phận trên cơ thể con gái mình đó là: Giác mạc.

Cùng ngày Hải An ra đi, các bác sĩ đã đến tận gia đình tiến hành lấy giác mạc của cháu. Đó cũng là lần cuối cùng Hải An “mở mắt” và lần này Hải An đã lấy nước mắt của rất nhiều người bởi cô gái nhỏ bé mới 7 tuổi ấy đã làm nên điều kỳ diệu, không phải ai cũng làm được và dám làm.

Do luật pháp quy định chỉ được nhận lấy tạng của những người từ đủ 18 tuổi nên chỉ có thể nhận giác mạc hiến của bé. Vào lúc 14 giờ 58 cùng ngày, bé Hải An ra đi. Khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, các cán bộ, y bác sĩ của Ngân hàng Mắt – Bệnh viện Mắt T.Ư đã đến nhận giác mạc hiến từ bé. “Có ít nhất hai người sẽ được thấy lại ánh sáng nhờ ghép giác mạc hiến từ bé Hải An. Giác mạc của bé sẽ được ghép tặng cho người trẻ bị mù do một số bệnh lý: bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc…”, anh Nguyễn Hữu Hoàng, công tác tại Ngân hàng Mắt, người trực tiếp lấy giác mạc hiến từ bé Hải An xúc động.

Trong lời từ biệt Nguyễn Hải An, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói bà rất xúc động khi biết trong những ngày vật lộn trên giường bệnh, An đã trò chuyện với mẹ về việc hiến tặng mô tạng và bé đã tặng lại giác mạc để người khác có thể nhìn thấy ánh sáng. “Con sẽ lại được ngắm nhìn cuộc đời một lần nữa” – bà Tiến nhắn nhủ.

Cuối lễ truy điệu bé Hải An vào buổi trưa cùng ngày, các bạn học cùng lớp 2A6 đã nán lại rất lâu bên linh cữu của cô bạn Hải An, có bạn còn được mẹ bé lên để có thể ngắm Hải An trước khi chia tay.

Bố Hải An kể bé rất nhớ các bạn và mong được quay lại lớp học. Giờ thì ước mong ấy không thực hiện được nữa.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những thông tin được đề cập chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật thông tin hữu ích bằng cách thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi."