Ngoài công dụng làm đẹp sắn dây còn được biết đến như một  bài thuốc dân gian giải độc rượu và chữa  hạ sốt  bởi sắn dây có tính mát  giúp thanh nhiệt ,bài trừ độc tố hiệu quả và nhanh chóng.

Sắn dây thuộc loài dây leo dài tới 10m, sống rất lâu. Rễ của chúng phát triển thành củ dài và to. Củ sắn dây thường được mài lấy bột để sử dụng, gọi là bột sắn dây. Sau khi được sơ chế sạch, người ta sẽ xây nhuyễn với nước, lọc để tinh bột sắn dây lắng xuống, đem phần bột này phơi khô và bẻ thành các miếng. Củ sắn dây còn được xem là loại củ lớn nhất, có giá trị chữa bệnh ở các nước khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.

Sắn dây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Sắn dây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Củ sắn dây thường dùng trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu trường không thông lợi và ngộ độc rượu… Sau đây là một số cách để chữa bệnh bằng củ sắn dây :

Nêu bạn bị ngộ độc thức ăn, đại tiện ra máu do ăn phải đồ nóng, độc: Củ sắn dây tươi, ngó sen tươi, hai thứ giã nát, vắt lấy 500ml nước cốt mỗi thứ, hòa đều, uống dần.

Ngoài ra sắn dây còn điều trị chứng cảm mạo, sốt, không mồ hôi: Lấy 5g ma hoàng, 8g sắn dây, 4g quế chi, 5g đại táo, sinh khương 5g, thược dược 4g, cam thảo 4g; Cho vào khoảng 600ml nước, sắc cạn đến khi còn 200ml, chia ra làm 3 lần dùng uống trong ngày.

Sắn dây giúp giải độc rượu hiệu quả
Sắn dây giúp giải độc rượu hiệu quả

Chứng cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, nôn ọe: Dùng 12g bột sắn dây hòa cùng với đường để uống hoặc dùng khoảng 20g sắn dây, 12g đậu ván, giã dập, sau đó sắc lấy nước uống trong ngày

Chú ý : bạn không được kết hợp sắn dây với mất ong vì chúng có thể gây ảnh hưởng  đến tính mạng của bạn nhé !

Nếu bạn bị sốt hoặc muốn giải độc rượu nhanh chóng thì nên mua sắn dây về ngay nhé ,sẽ rất hữu ích đấy