Theo tin tức cập nhật vào ngày 18-10 Phó giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng – Bác Sĩ Trần Vă Thích đã xác nhận ê kip trực đã chậm trễ trong vụ án cháu bé sơ sinh tử vong. 

Theo vị bác sĩ này cho biết, sau khi người nhà thông báo rằng bệnh nhân đã vỡ ối, nhưng 2 nữa hộ sinh trong ê kíp trực hôm đó vẫn đang ngủ, quá trình chuẩn bị mất khoảng 7 phút là đưa vào phòng sinh. Tới 20 phút sau thì cháu bé đã được sinh ra nhưng thật đau buồn, em bé đã tử vong trước đó. Phía bệnh viện thông báo sẽ có hình thức kỷ luật đối với ê kíp trực hôm đó.

Theo hồ sơ bệnh án ghi nhận, chị Nguyễn Thị Hải (33 tuổi) nhập viện lúc 10 giờ 39 phút ngày 13-10, tiền sử khỏe mạnh, mang thai lần 2, tiên lượng bình thường (sanh thường). Thế nhưng cho đến 15 giờ 10 phút, thì có dấu hiệu chuyển dạ vỡ ối. Sau đó khoảng 25 phút thì cháu bé được sinh ra nhưng đã tử vong trong quá trình chuyển dạ.

bé sơ sinh tử vong di y tá ngủ khi sản phụ vỡ ối
Người nhà bức xúc việc chậm trễ của ê kíp trực (ảnh cắt từ video clip).
 Thông qua cuộc họp hội đồng chuyên môn liên quan tới việc cháu bé tử vong. Bệnh Viện đã có kết luận cháu bé tử vong trong khi chuyển dạ nghi sa dây rốn bên ngôi. Quá trình theo dõi sản phụ từ lúc vỡ ối đến khi sanh chưa sát. Quá trình sổ thai quá nhanh nên không tiên lượng được độ nặng để xử trí.Theo bác sĩ Thích, trường hợp này là “sa dây rốn bên ngôi”, thế giới có 300 ca sinh thì 1 ca mắc trường hợp này nên rất khó tiên lượng độ nặng của nạn nhân. “Nếu khi phát hiện và 2 nữ hộ sinh dậy ngay lúc đó thì nhanh chóng đưa nạn nhân đo nhịp tim thai sẽ rõ ràng hơn và giải thích cho người nhà nạn nhân rõ về bệnh án này…” – bác sĩ Thích nói

Trước đó vào ngày 16-10, trên nhiều trang mạng xã hội đã xuất hiện đoạn video tố ê kíp trực phụ sản tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng tắc trách khiến bé gái tử vong. Sự việc xảy ra vào chiều 15-10, một sản phụ vừa mất đi đứa con của mình và người nhà cho rằng do bác sĩ và y tá thờ ơ khi sản phụ đã vỡ ối.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những thông tin được đề cập chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật thông tin hữu ích bằng cách thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi."