Việc sử dụng nước dừa sai cách có thể gây hại cho sức khỏe thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng con người. Mặc dù nước dừa được xem là loại nước uống giải khát tuyệt vời vào mùa hè vì nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất cũng như chất dinh dưỡng. Chính bởi vậy hãy tìm hiểu liều lượng cho phép của việc uống nước dừa để không gây hại cho cơ thể.

1. Uống nước dừa vào buổi tối gây nguy hại đến tính mạng

uong-nuoc-dua-dung-cach-1
Không nên uống nước dừa vào buổi tối – ảnh minh họa

Việc uống nước dừa vào buổi tối đặc biệt là uống chung với nước đá gây ảnh hướng lớn tới cơ thể bởi nước dừa có tính lạnh cao dễ khiến cơ thể bị lạnh đột ngột.

Ba yếu tố âm cộng lại (nước dừa, nước đá, ban đêm) khiến bạn dễ bị bệnh. Đặc biệt, người tập võ hay đá bóng cũng kỵ dùng nước dừa trước khi thi đấu vì làm cho gân cơ rã rời, không thể chạy nhanh và có sức bền được.

Với tác dụng giải nhiệt và chứa nhiều vitamin và khoáng chất như nước dừ bạn nên uống nước dừa vào buổi sáng hoặc buổi trưa để phát huy tác dụng(vì buổi sáng và buổi trưa thuộc dương).

2. Uống quá nhiều nước dừa 

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng không nên uống quá 1-2 quả dừa mỗi ngày và cũng không nên uống thường xuyên bởi uống nước dừa có thể gây thừa cân. Uống 2 quả dừa là bạn đã nạp 140 kcal, bằng nửa bát cơm. Bạn sẽ phải đi bộ 45 phút hoặc đạp xe 20 phút để đốt cháy số năng lượng này. Vì thế, nếu đang thừa cân hoặc béo phì, bạn nên giảm kcal ở những món khác khi đã uống nước dừa.

Một điểm cần lưu ý là đó chính là lượng đường trong nước dừa. Nguyên tắc, lượng đường ngọt hấp thụ nhanh của mỗi người trong một ngày không được vượt quá 10% năng lượng khẩu phần, khoảng 180-200 kcal. Như vậy, khi đã uống nước dừa, bạn nên hạn chế các loại hoa quả, đồ uống có đường khác.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được uống nước dừa

uong-nuoc-dua-dung-cach-2
Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước dừa- ảnh minh họa

Mặc dù nước dừa được biết tới vì có nhiều công dụng tốt cho trẻ em. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên trẻ trên 6 tháng tuổi mới được uống nước dừa. Bắt đầu từ số lượng nhỏ sau đó tăng lên dần. Tuyệt đối lưu ý không cho bé uống quá nhiều và quá nhanh, trẻ dễ bị đầy hơi, khó tiêu và không tốt hệ tiêu hóa của bé.

Lợi ích từ nước dừa

Ngăn ngừa sỏi thận

Lợi ích tuyệt vời nhất với sức khỏe khi uống dừa là ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận rất phổ biến hiện nay. Trên thực tế, sỏi thận xảy ra khi có sự tích tụ của các tinh thể trong thận, vốn cần phải được thải ra ngoài qua nước tiểu. Nghiên cứu chỉ ra nước dừa làm giảm số lượng tinh thể lắng đọng ở thận, ngăn nguy cơ xuất hiện sỏi thận.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một trái tim khỏe mạnh đến từ chế độ ăn và luyện tập thể dục thường xuyên. Bạn nên thêm nước dừa tươi vào danh sách thực phẩm bởi những nghiên cứu chỉ ra nước dừa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đau tim.

Lưu ý nước dừa chứa ít calo nhưng một quả dừa có thể chứa đến 5 g đường do đó bạn không nên uống quá nhiều.