Mới đây bộ Y tế vừa gióng lên hồi chuông cảnh báo về gánh nặng bệnh tật liên quan đến gan mà cụ thể là do nhiễm viên gan virus B và C ở người. 

Thông tin được đưa ra tại hội thảo phổ biến kết quả mô hình ước gánh nặng bệnh tật do virus viêm gan B và C và phân tích hiệu quả đầu tư do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức ngày vừa qua. Theo WHO, ước tính trên thế giới có trên 4 triệu ca viêm gan B mắc mới hàng năm, trong đó có khoảng 350 triệu ca mãn tính (chiếm 4% dân số toàn thế giới) và khoảng 620.000 ca tử vong hàng năm do virus viêm gan gây ra.

viem-gan
Bộ Y tế vừa gióng lên hồi chuông cảnh báo về gánh nặng bệnh tật do nhiễm viêm gan virus B và C.

Ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2017 tại Việt Nam có 7,8 triệu người nhiễm viêm gan B mãn tính. Trong đó, số người bị xơ gan là hơn 51.000 người, ung thư tế bào gan là hơn 14.000 và hơn 32.000 người bị tử vong có liên quan tới viêm gan. Còn viêm gan C có 991.000 ca nhiễm mãn tính. Trong đó, xơ gan là hơn 13.000 ca, ung thư tế bào gan là gần 6.000 ca, tử vong liên quan đến gan là hơn 6.400 ca. Điều đáng nói, có rất nhiều người mắc viêm gan B và C nhưng không biết, chỉ khi diễn biến bệnh nặng thì mới phát hiện. “Viêm gan B và C là bệnh truyền nhiễm phổ biến, có thể gây biến chứng nguy hiểm như xơ gan, viêm gan cấp dẫn tới tử vong. Do vậy bệnh này được WHO mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” – ông Long nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, tình trạng viêm gan virus B và C là vấn đề y tế công cộng. Tỷ lệ nhiễm viêm gan B là khoảng 6%, có vùng lên đến 20%; ở vùng sâu, vùng xa có tỷ lệ mắc cao hơn do điều kiện chăm sóc y tế chưa thuận lợi. Viêm gan C có tỷ lệ mắc từ 0,4% đến 4%.

Ông Long nhận định, hiện bệnh viêm gan B chưa có phương thức điều trị nào hiệu quả. Viêm gan C có thể điều trị được, nhưng kinh phí điều trị rất cao. Kinh phí điều trị viêm gan C trên thế giới là trên 1.000 USD/ liệu trình – gần 23 triệu đồng.

Còn tại Việt Nam, trị Viêm gan C chi điều cao hơn rất nhiều, khoảng 45 triệu/ liệu trình 3 tháng nên nhiều người thậm chí chấp nhận “đánh bạc với trời”, không điều trị. Nhưng nếu viêm gan B và C chuyển sang xơ gan, ung thư gan thì chi phí điều trị sẽ rất lớn, nếu ghép gan sẽ mất khoảng 800 triệu đồng.