Một số thực phẩm mà bạn ăn có thể gây hại đến bàng quang hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm bàng quang. Cùng health247online tìm hiểu các loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm bàng quang nhé!

Đồ ăn cay

Là loại đồ ăn có thể gây kích ứng niêm mạc của bàng quang rất mạnh, gây ra một số triệu chứng không tốt cho thận. Vì vậy bạn nên hạn chế tối đa việc ăn những đồ ăn cay nóng, nếu đây là thói quen thì bạn nên giảm từ từ bằng cách sử dụng các loại thảo mộc, tỏi và các loại gia vị nhẹ khác.

Các loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm bàng quang
Các loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm bàng quang

Ngũ cốc, đậu và hạt

Thực phẩm có kích thích bàng quang bao gồm đậu nành, bánh bao chay đậu nành, đậu đen, đậu lima, quả hồ trăn, đậu phộng, quả hồ đào, quả óc chó, hạt phỉ, bột đậu nành, bánh mì và ngũ cốc có chất bảo quản.

Đường và mật ong

Đây là những món ăn được nhiều người ưa thích nhưng lại có xu hướng gây kích thích bàng quang và nhiều chứng bệnh nan y khác, nhất là khi nghiện và lạm dụng dài kỳ. Ngoài đường và mật ong, các loại chất ngọt nhân tạo khác như aspartame cũng có phản ứng tiêu cực tương tự, nhất là nhóm người béo phì, mắc bệnh tiểu đường. Nên dùng các loại đường tự nhiên có lợi cho cơ thể và hạn chế ăn càng ăn ít càng tốt.

Nước sốt

Một số loại nước sốt gia vị cũng có thể làm cho bàng quang khó chịu như mù tạt, nước sốt cà chua, nước tương hay giấm và các chất kích thích khác. Bạn nên hạn chế dùng các loại nước này cho thực đơn hàng ngày.

Thực phẩm chế biến sẵn

Đây là loại thực phẩm khiến bàng quang phải hoạt động quá tải nhất bởi các hương vị nhân tạo, chất bảo quản và phụ gia sẽ kích thích bàng quang, gây ra các triệu chứng rất xấu và dẫn đến nguy hiểm cho thận. Vì thế nên hạn chế tối đa và cố gắng nấu ăn ở nhà khi bạn có thể.

 

 

Nước ngọt có ga

Là loại nước khiến bàng quang phải hoạt động liên tục vì thế nếu bạn lạm dụng loại đồ uống này, cơ thể bạn khó kiểm soát hoạt động của bàng quang và sự bài tiết diễn ra thường xuyên hơn, vô cùng có hại cho thận.

Rượu

Rượu là loại thức uống cần bỏ ngay nếu bạn không muốn bàng quang quá tải, bởi rượu khử nước trong cơ thể, ức chế sự kiểm soát quá trình bài tiết, kích thích sự hoạt động quá mức của bàng quang, dẫn đến tiết niệu và hư hại thận.

Cà phê và trà đen

Cà phê và trà đen, kể cả nhóm đã tách cafein vì đây là thực phẩm kiêm chức năng lợi tiểu, làm cho tăng tần suất đi tiểu và do có chứa cafeine nên gây kích thích bàng quang. Nên thay bằng các loại trà thảo dược, vừa có tác dụng giải khát lại có lợi cho bàng quang