Vừa qua tin tức rất phẫn nộ về sự việc người mẹ tại Lào Cai, bạo hành, ép 2 con uống thuốc diệt cỏ gây trấn động dư luận. Sau trận bạo hành của mẹ, bé Trần Quang D. đang được điều trị tích cực trong bệnh viện vì uống thuốc diệt cỏ. Còn người em Trần Minh Q. thì bị những ám ảnh về tinh thần.

Đa số người dân sau khi nghe câu chuyện về vụ việc Nguyễn Thị Lan (SN 1983, trú tại thôn Tiến Cường, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) do tức giận vì mất 7.000 đồng nên đã đánh đập, bạo hành hai con khiến cháu D. (16 tuổi) phải uống thuốc trừ sâu tự tự đều lên án hành vi bất nhân của người mẹ này.

Được biết, vào chiều ngày 18/9, sau khi đi mua sữa cho con thứ ba (chưa được 1 tuổi) về còn thừa 7.000 đồng nên Lan đem cất đi. Tuy nhiên, một lúc sau, Lan tìm không thấy số tiền này nên đã tra hỏi hai con trai là Trần Quang D. (16 tuổi) và Trần Minh Q. (13 tuổi). Lan vừa tra hỏi, vừa đánh con.

Thậm chí, người phụ nữ này còn bắt hai con trai tìm dây thừng tự treo cổ lên xà nhà. Sau khi bắt 2 con dùng dây treo cổ không thành, Lan tiếp tục bắt con mình chui vào bao tải, nhảy xuống ao.

Không dừng lại ở đó, Lan tiếp tục bắt hai con mình uống chai thuốc diệt cỏ có sẵn ở nhà. Hai cháu không uống thì bị mẹ cởi hết quần áo đuổi ra đường. Lúc này, cháu D. bám vào cột nhà ở sân, van xin mẹ đừng đuổi đi thì càng bị người mẹ đánh. Sau đó, D. đã cầm chai thuốc diệt cỏ và uống.

mẹ ép con uống thuốc vì 7 nghìn, mẹ ép con uống thuôc diệt cỏ
Chai thuốc diệt cỏ, dây thừng mà Lan thường ép hai con treo cổ được cơ quan chức năng thu giữ.

Ngày 22/9, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, trung tâm có tiếp nhận bệnh nhân Trần Quang D. nghi có uống thuốc cỏ, được chuyển xuống từ BV Đa khoa tỉnh Lào Cai. Tại đây, cháu D. tỉnh táo, được cho lọc máu 2 lần, qua xét nghiệm cho thấy cháu âm tính với thuốc diệt cỏ, sau đó trung tâm đã chuyển cháu về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Lào Cai cho biết, hiện sức khỏe cháu D. ổn định, tiếp xúc tốt và nói chuyện được với mọi người. Cháu D. cho biết, cháu có uống một ngụm thuốc diệt cỏ. Hiện phần lưỡi của cháu bé có bị loét nhưng không nhiều.

Sau trận bạo hành kinh hoàng của mẹ, tuy sức khỏe của Q. vẫn ổn định, nhưng tinh thần luôn cảm thấy sợ hãi. Nói về người mẹ bạo hành cháu D. và Q., hàng xóm của gia đình này đều lắc đầu ngao ngán. Việc Lan đánh chửi chồng con xảy ra thường xuyên, nhiều lần đánh các con rất dã man.

Luật sư Trần Huy Tuấn (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) nhận định, trong vụ việc này người mẹ thực hiện hai hành vi độc lập và cấu thành hai tội danh độc lập là Bức tử và Hành hạ người khác.

Theo luật sư, hành vi ép dùng dây tự thắt cổ, chui vào bao tải vứt xuống ao, ép các con uống thuốc trừ sâu gây ra hậu quả là tổn hại sức khỏe cho người khác đã đủ yếu tố cấu thành tội Bức tử theo Điều 100, BLHS.

Điều 100, BLHS quy định, người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

Về hành vi đối xử tàn ác, gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc, là con đẻ và đối tượng là trẻ em khi quyền trẻ em được pháp luật bảo vệ, xâm phạm đến quyền được bảo hộ sức khỏe, tự do, danh dự của người bị lệ thuộc là con đẻ, trẻ em.

Hành vi bạo hành, đánh đập, chửi mắng, ép buộc uống thuốc trừ sâu hai con của Lan có dấu hiệu của tội Hành hạ người khác theo điều 110, BLHS.

Điều 110, BLHS quy định, người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật  hoặc đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

-Theo Phụ Nữ-