Những ngày vừa qua tin tức về sự việc một bà mẹ ở Hưng Yên khoe chiến tích sinh con thuận tự nhiên ngay tại nhà và thực hiện biện pháp liên sinh đã khiến cộng đồng dậy sống. Liên quan đến vụ việc này BS Kim Dung cho rằng, để nguyên dây rốn cạnh bánh nhau suốt 6 ngày là phản khoa học, miếng thịt để 6 tiếng đã thiu huống chi bánh nhau để 6 ngày.

Câu chuyện bà mẹ A.M tại Hưng Yên sinh con bằng phương pháp thuận tự nhiên (Liên sinh – Lotus Birth) đang gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Theo đó chị M. tự sinh tại nhà, không chích ngừa vắc xin, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau suốt 6 ngày, đến khi rốn rụng.

Là bác sĩ sản khoa nhiều kinh nghiệm, BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa sản Trung tâm Y khoa Thái Hà (Hà Nội) cho rằng, đây là cách sinh quay lại thời tiền sử, đi ngược lại với sự tiến hoá.

Theo BS Dung, đây chỉ là một trường hợp may mắn sống sót, các bà mẹ không nên coi đó là thành tích để mà học theo vì nó sẽ chứa đựng nhiều nguy hiểm.

ý kiến bác sĩ về bà mẹ hưng yên tự sinh con
BS Lê Thị Kim Dung 

BS Dung phân tích, trong quá trình đẻ, sản phụ có nguy cơ đờ tử cung gây băng huyết bất cứ lúc nào – đây là biến chứng nguy hiểm, gây tử vong hàng đầu ở mẹ. Trong trường hợp này nếu như không được cấp cứu và truyền máu kịp thời sản phụ có thể tử vong chỉ trong vòng 30 phút.

Ngoài băng huyết, bản thân sản phụ và ngay cả đứa trẻ cũng phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Thông thường nếu sinh tại bệnh viện, mọi chỉ số sẽ được theo dõi sát sao, từ sức khoẻ của mẹ, bánh nhau đến nước ối… tránh tình trạng bị nhiễm độc thai nghén.

“Lúc chuyển dạ, nếu ngôi thai nằm bất thường, thai quá to sẽ không chui ra được. Dù ngôi thuận đi nữa nhưng chuyển dạ dài dễ dẫn đến suy thai. Chưa kể nếu ngôi ngược thì càng không thể tự đẻ, nếu bị kẹt nhau thai là tử vong”, BS Dung nói.

BS Dung cũng cho rằng, việc không chích ngừa cho trẻ là đi ngược lại sự tiến hoá, trong khi tuổi thọ trung bình của con người ngày càng được cải thiện, cũng nhờ một phần vào hệ thống y tế dự phòng. Với mẹ có viêm gan B, bắt buộc trong 24 giờ đầu phải tiêm vắc xin ngừa viêm gan B cho trẻ.

Dù có nhiều chục năm kinh nghiệm về sản khoa nhưng BS Dung cho biết chưa từng nhận được lời đề nghị nào về làm bà đỡ tại nhà. Bản thân bác sĩ khi thấy hình ảnh bé nằm cạnh bánh nhau cũng rất hoảng hốt.

ý kiến bác sĩ về bà mẹ hưng yên tự sinh con
Hình ảnh được bà mẹ ở Hưng Yên chia sẻ

“Chúng ta hình dung đơn giản thế này, một miếng thịt để 6 tiếng ở ngoài trời đã thiu nói chi để bánh nhau 6 ngày cạnh con như thế. Khi bánh nhau bị phân huỷ, vi khuẩn hoàn toàn có thể theo dây rốn xâm nhập vào đứa trẻ, gây nhiễm trùng máu. Đến như con vật khi sinh còn tìm cách tự cắt rốn cho con thì cớ gì chúng ta lại quay lại thời tiền sử”, BS Dung phân tích.

Phương pháp liên sinh (Lotus Birth) – không cắt rốn mà để cạnh bánh nhau chờ ngày rụng được biết trên thế giới lần đầu năm 1974.

Nhiều người tin rằng, việc đặt bé cạnh bánh nhau sẽ giúp bé có thêm các dưỡng chất từ nhau thai ngay cả khi đã rời bụng mẹ và tăng thêm sức đề kháng. Tuy nhiên đến nay phương pháp này vẫn còn nhiều tranh cãi.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những thông tin được đề cập chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật thông tin hữu ích bằng cách thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi."