Ung thư máu có chữa được không? Vì đây là loại bệnh nguy hiểm, có diễn biến phức tạp nếu không phát hiện sớm sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vậy cụ thể như thế nào cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Ung thư máu có chữa được không?

Ung thư máu, hay còn gọi là ung thư hạch bạch huyết, là một loại ung thư ảnh hưởng đến tế bào máu và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đây là một bệnh lý nghiêm trọng và cần được chữa trị kịp thời và hiệu quả để giảm thiểu những tác động xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Có thể chữa trị được ung thư máu hay không?

, ung thư máu là một trong những loại ung thư có thể chữa trị được nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Phương pháp chữa trị phụ thuộc vào loại ung thư máu và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Những phương pháp chữa trị phổ biến bao gồm:

 • Hóa trị: sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là phương pháp chữa trị phổ biến nhất cho ung thư máu.
 • Tủy xương: quá trình ghép tủy xương từ người khác hoặc từ người bệnh sau khi tủy xương được loại bỏ hoặc tiêu diệt. Phương pháp này giúp tái tạo tế bào máu lành mạnh.
 • Phóng xạ: sử dụng tia phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này thường được sử dụng để chữa trị bệnh ung thư máu ở giai đoạn muộn.
 • Phẫu thuật: Loại bỏ phần của tế bào máu bị ung thư.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp, việc chữa trị ung thư máu có thể gặp phải nhiều khó khăn và trở ngại. Điều quan trọng là phát hiện và chữa trị ung thư máu kịp thời, tăng cường sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

ung-thu-mau-co-chua-duoc-khong
Ung thư máu có chữa được không?

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư máu 

Sau đây là một số yếu tố khác ảnh hưởng tới tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư máu:

 • Tuổi tác và loại ung thư máu mắc phải: Nếu tuổi trẻ thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao. Vì phần lớn trẻ em ung thư máu thuộc thể bạch cầu cấp tính nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ chữa khỏi được rất cao. Đối với người trưởng thành thì tỷ lệ khoảng 40% dựa trên nhiều yếu tố liên quan. Còn người bệnh bị ung thư máu bạch cầu mạn tính hay dòng tủy cấp tính thì các biện pháp điều trị chủ yếu là kiểm soát triệu chứng để kéo dài thời gian sống mà thôi.
 • Thời điểm bệnh được phát hiện: Chuẩn đoán và điều trị sớm thì bệnh càng dễ điều trị hơn. Nếu phát hiện mộn thì có khi bệnh đã di căn vào dịch tủy và não bộ mà lúc này tỷ lệ sống sẽ rất thấp.
 • Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị và mức độ tổn thương bao nhiêu.
 • Hút thuốc lào, thuốc lá thường xuyên hoặc sống trong môi trường nhiều khói bụi độc hại.

Biểu hiện của ung thư máu như thế nào?

Biểu hiện của ung thư máu phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn của bệnh, nhưng có thể bao gồm:

Xem thêm: Ung thư xương giai đoạn cuối sống được trong bao lâu

Xem thêm: Bệnh lupus ban đỏ giai đoạn cuối có chữa được không?

 • Sốt, cảm lạnh, hoặc sốt rét: Đây là các triệu chứng phổ biến và không đặc hiệu của ung thư máu. Nếu các triệu chứng này kéo dài trong thời gian dài, nên đến bác sĩ để được khám và tìm hiểu nguyên nhân.
 • Mệt mỏi và suy nhược: Đây là các triệu chứng chung của nhiều bệnh, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở người bị ung thư máu. Các triệu chứng này thường do sự thiếu máu hoặc sự mất nước nghiêm trọng do ung thư gây ra.
 • Đau đầu: Đau đầu là một triệu chứng khá phổ biến của nhiều bệnh, nhưng nếu nó kéo dài hoặc không được điều trị, nó có thể là dấu hiệu của ung thư máu.
 • Hạ sốt, nhiễm trùng: Nhiễm trùng và hạ sốt thường là các triệu chứng của ung thư máu ở những giai đoạn muộn. Khi ung thư máu phát triển, nó có thể gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng.
 • Các triệu chứng khác: Tùy thuộc vào loại ung thư máu, có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: sưng lên của các tuyến bạch huyết, tăng kích thước của gan và vú, xuất huyết hay nổi ban do đông máu.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh ung thư máu để tìm ra các phương pháp chuẩn đoán, điều trị hợp lý nhất nhé.