Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

Ung thư tuyến giáp - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh
Ung thư tuyến giáp – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh

1. Các loại ung thư tuyến giáp và tỷ lệ sống sót

Ung thư tuyến giáp thể nhú

Đây là loại phổ biến nhất trong các dạng ung thư tuyến giáp, chiếm từ 70-80% trong tổng số các trường hợp.

Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ, hoặc có thể lan tới phổi và xương. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường bắt đầu trong các tế bào nang, và thường chỉ tìm thấy ở 1 thùy tuyến giáp.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn 1 là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 93% và giai đoạn cuối là 51%.

Ung thư tuyến giáp thể nang

Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ 2, chiếm từ 10-15%. Loại ung thư tuyến giáp này thường được tìm thấy ở những người không cung cấp đủ iốt từ thực phẩm.

Cũng tương tự như ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn 1 là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 71% và giai đoạn cuối là 50%.

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Đây là loại ít gặp hơn, chỉ chiếm từ 5-10%, liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết. Ung thư tuyến giáp thể tủy thường được chẩn đoán muộn hơn, ung thư có thể đã lan tới hạch bạch huyết ở gan, phổi.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn 1 là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 81% và giai đoạn cuối là 28%.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Đây là loại nguy hiểm nhất vì thường phát triển nhanh và phức tạp, dó đó dẫn đến khó điều trị nhất. Nhưng loại ung thư này rất hiếm gặp. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm là 7% vì hầu hết các bệnh nhân đều được phát hiện ở giai đoạn 4.

2. Dấu hiệu của ung thư tuyến giáp

Bị khàn giọng

Đây cũng là một dấu hiệu thường dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng thông thường. Nhiều trường hợp do khối u mang trong người là khối u ác tính có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp nên dễ làm tổn thương dây thần kinh thanh quản và gây ảnh hưởng không nhỏ tới hộp thanh âm. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khàn giọng – một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư tuyến giáp.

Sờ thấy có khối u ở cổ

Tuyến giáp nằm ở vị trí phía trước cổ nên rất dễ nhận ra những biểu hiện khác thường từ bộ phận này. Khi bạn sờ thấy có một khối u lớn ở trước cổ, hay dưới yết hầu mà kéo dài trong vài tuần không biến mất thì nên chủ động đi khám chuyên khoa ngay.

Nổi hạch to ở cổ

Đôi khi, nếu chỉ đi khám thông thường thì bạn sẽ rất khó nhận ra các khối u tuyến giáp. Thay vào đó, có thể bạn sẽ chỉ thấy xuất hiện các hạch to ở vùng cổ, đặc biệt còn đi kèm với cảm giác đau rát, khó nuốt thức ăn… Tuy nhiên, khi phát hiện thấy mình mắc phải dấu hiệu này thì bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị cụ thể.

Khó nuốt, khó thở

Do thực quản nằm ngay phía dưới khí quản nên khối u tuyến giáp cũng có thể gây áp lực trực tiếp, hoặc gián tiếp lên thực quản, từ đó khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt, mắc nghẹn khi nuốt.

Còn triệu chứng khó thở xảy ra là khi căn bệnh ung thư đã phát triển đến giai đoạn nguy hiểm. Khối u tuyến giáp phình to ra gây chèn ép lên khí quản và khiến người bệnh gặp phải tình trạng khó thở.

Ho mạn tính

Nhiều người thường chủ quan bỏ qua dấu hiệu này, nhưng nếu tình trạng ho dai dẳng lâu khỏi lại đi kèm với sốt, viêm, hay đờm thì bạn nên đi khám để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

Đau trong họng hoặc vùng cổ

Đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư tuyến giáp. Nhiều người còn có cảm giác đau tức, bó chặt ở vùng cổ, lan lên cả góc hàm, hay mang tai cùng bên do khối u phình to nên gây chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

3. Nguyên nhân gây ung thư tuyên giáp

Do yếu tố di truyền

Theo các nhà nghiên cứu lâm sàng, có khoảng 70% bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp có bố hoặc mẹ, hay người trong gia đình từng bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm ra được yếu tố gen di truyền nào liên quan tới căn bệnh này.

Mắc bệnh về não hoặc từng có chấn thương não

Với những người có các chấn thương ở vùng não thì thường có nguy cơ cao mắc bệnh về tuyến giáp. Bởi tuyến yên và vùng dưới đồi hoạt động không hiệu quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến giáp, từ đó làm tuyến giáp tiết ít hormone, gây ra bệnh suy giáp.

Rối loạn hệ miễn dịch

Với những người khỏe mạnh, hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể có tác dụng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, hay vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng hoạt động bị suy giảm sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus có hại tấn công vào cơ thể, bao gồm cả tuyến giáp. Vậy nên, nếu hệ miễn dịch bị rối loạn thì không chỉ gây nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp mà còn tạo cơ hội cho sự hình thành và phát triển các bệnh lý khác.

Cơ thể bị nhiễm phóng xạ

Khi bị nhiễm xạ do mắc bệnh phải điều trị bằng phóng xạ hoặc do phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân thì người bệnh đều có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về tuyến giáp như suy giáp, bướu giáp, ung thư tuyến giáp… Bệnh thường không xuất hiện ngay khi phơi nhiễm mà có thể phải sau vài tháng, vài năm, hoặc hàng chục năm sau.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Với những bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp thì thường được các bác sĩ chỉ định uống i-ốt phóng xạ, nhưng đây cũng là một yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh. Do việc sử dụng thuốc trong một thời gian dài sẽ làm ngăn chặn quá trình tổng hợp hormone thyroxine (T4) của cơ thể, từ đó khiến tuyến giáp bị suy giảm chức năng.

Thiếu i-ốt

Cơ thể thiếu i-ốt chính là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh suy giáp. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn nên bổ sung i-ốt thường xuyên hơn vào trong chế độ ăn hàng ngày của mình để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Mắc bệnh về tuyến giáp

Những người đã từng bị bệnh về bướu giáp, basedow hoặc hormone tuyến giáp mãn tính đều có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp về sau. Thậm chí, những người từng mắc bệnh viêm tuyến giáp mà đã điều trị khỏi trước đó thì vẫn có nguy cơ tái bệnh trở lại rất cao.

4. Cách phòng tránh ung thư tuyến giáp

Tránh tiếp xúc với bức xạ

Làm việc thường xuyên trong môi trường nhiều bức xạ ion là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp. Đặc biệt, việc tiếp xúc nhiều với các tia bức xạ khi còn nhỏ, có thể dẫn tới nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp ở trẻ em.

Do đó, cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hàng đầu là tránh tiếp xúc với bức xạ. Ngoài ra, trước khi đưa trẻ đi chụp chiếu cha mẹ nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Duy trì chế độ ăn uống ít chất béo

Theo các nghiên cứu khoa học, việc tiêu thụ nhiều chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống bằng việc hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh; thường xuyên bổ sung rau xanh và chất xơ.

Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý

Bên cạnh thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh thì việc duy trì cân nặng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến giáp. Bạn nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc để có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai có thể chống lại sự tấn công của ung thư.

Tự kiểm tra tại nhà

Bạn có thể kiểm tra ung thư tuyến giáp tại nhà nếu như nghi ngờ có những biểu hiện lạ của cơ thể. Bạn ngồi trước gương với tư thế ngửa cổ ra sau rồi kiểm ra xem trên vùng cổ có xuất hiện khối u nào không.

Cân bằng lượng iod

Với bệnh ung thư tuyến giáp, thiếu iod sẽ dẫn tới suy giáp nhưng thừa iod có thể thúc đẩy các bệnh về tuyến giáp lập nên cơ chế chống lại các loại thuốc điều trị, hình thành các tế bào ung thư. Chính vì thế, bổ sung hợp lí nguồn iod chính là cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả.

Thuốc vidatox plus, thuốc điều chế từ nọc bọ cạp xanh có tác dụng rất tốt trong việc điều trị và cải thiện đời sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Bài viết trên của health247online đã cung cấp thêm thông tin cần thiết về bệnh ung thư tuyến giáp cho độc giả hy vọng sẽ giúp độc giả hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh cho mình và người thân.