Cà phê vẫn bị coi là một chất kích thích không tốt cho sức khỏe nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại khi bạn uống cà phê có liều lượng phù hợp. Cùng chuyên mục sống khỏe của chúng tôi khám phá nhé!

Các chuyên gia từ hai trường đại học Southampton và Edinburgh (Anh) nghiên cứu và khảo sát hơn 2,25 triệu người và phát hiện rằng uống nhiều cà phê thì có ít nguy cơ bị ung thư gan hơn so với những người không uống hoặc uống ít.

Lợi ích của cà phê

Nếu bạn uống 1 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ phát triển tế bào ung thư gan. Còn nếu 2 ly cà phê mỗi ngày thì giảm 35% nguy cơ phát triển ung thư gan . Đặ biệt người uống 5 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm được 50% nguy cơ ưng thư gan

Theo trang Telegraph dẫn một nghiên cứu mới của Anh cho biết : Nếu bạn uống 2 ly cà phê mỗi ngày thì có thể giảm 1/3 nguy cơ ung thư gan

Tiến sĩ Oliver Kennedy của Đại học Southampton – tác giả chính của nghiên cứu trên cho biết:

“Cà phê được cho có nhiều ích lợi với sức khỏe và những phát hiện mới nhất còn bổ sung tính năng tác động đến nguy cơ ung thư gan. Song, chúng tôi không khuyến khích mọi người nên uống 5 ly cà phê mỗi ngày, chỉ 2 ly mỗi ngày là đủ rồi”

Tuy nhiên, không phải là chỉ uống cà phê mỗi ngày là bạn có thể giảm nguy cơ ung thư gan đây mà quan trong là bạn phải giảm uống rượu bia siêng năng tập thể dục và ăn uống lành mạnh…

Ngoài khả năng làm giảm các tế bào ung thư gan, cà phê còn làm giảm tỉ lệ phát triển các vấn đề sức khỏe sau đây:

1. Bệnh tiểu đường:Các nhà nghiên cứu trường Đại học California đã tìm thấy trong số những phụ nữ uống 4 ly cà phê mỗi ngày, có khoảng 60% số người ít bị phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với những người không uống. Cà phê có rất nhiều khoáng chất như magie, crom có thể kiểm soát được lượng đường trong máu.

2. Ung thư da: Theo nghiên cứu tại trường Đại học Rutgers, những con chuột bị cháy nắng khi được cho uống nước có chứa cafein và chạy trong bánh xe quay sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư da. Vì vậy, khi làm việc nhiều dưới ánh nắng mặt trời, bạn hãy uống cà phê để bảo vệ làn da của mình khỏi tác hại của ánh nắng.

3. Căng thẳng: Hương thơm có thể ảnh hưởng đến những giấc ngủ của bạn. Đặc biệt, khi bạn bị mất ngủ hay quá căng thẳng, hương cà phê sẽ giúp bạn có cảm giác tốt hơn vì các phân tử trong hương cà phê sẽ kích hoạt hoạt động của các gen bảo vệ tế bào thần kinh tránh khỏi căng thẳng.

4. Sâu răng: Cà phê có thể chống lại sâu răng. Hợp chất trigonelline có trong cà phê có tính chất kháng khuẩn – những vi khuẩn gây sâu răng như streptococcus ảnh hưởng đến men răng.

5. Bệnh Parkinson: Theo các nhà nghiên cứu Đại học Y tê Duke, những người thường xuyên uống cà phê ít có khả năng phát triển bệnh suy nhược thần kinh. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn cố gắng tìm ra bằng chứng để chứng minh cafein trong cà phê (cũng như ở trong trà) lại có thể loại bỏ được gen GRIN2A giúp giảm nguy cơ bị bệnh này.

6. Ung thư vú: Những phụ nữ uống cà phê Scadinavian nhiều hơn bốn lần một ngày có nguy cơ bị ung thư vú ít hơn những người không uống hoặc chỉ uống một lần mỗi ngày. Nguyên nhân là do cà phê đó không bị lọc, nó chứa nhiều hơn 80 lần lượng axit béo so với những loại khác. Cà phê làm các tế bào ung thư tăng trưởng chậm.

7. Bệnh tim mạch: Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã nhận thấy nhưng người uống hai đến bốn ly cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn 20% so với những người khác. Keri M.Gans, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kì cho biết nguyên nhân là do chất oxy hóa trong cà phê có tác dụng bảo vệ tim mạch.

8. Ung thư não và ung thư vòm họng: Mặc dù những thông tin về khả năng chống ung thư của cà phê bị xáo trộn, nhưng các nhà nghiên cứu người Ý đã thấy cafein trong cà phê có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ bị ung thư não và ung thư vòm họng. So với những người kiêng uống cà phê, nguy cơ bị bệnh này của những người uống cà phê nhiều hơn bốn ly một ngày giảm 40%.