Đó là tin tức buồn của bé Linh, khi bố mẹ chia tay bé gái lại mang trong mình căn bệnh tim hiếm gặp, em phải sống với ông bà ngoại nghèo khó. Mặc dù biết cháu mình có thể gặp phải nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào, thế nhưng ông bà già yếu đành phải bất lực vì không thể có đủ tiền để đưa cháu đến bệnh viện. 

Mới 5 tuổi, bé gái bị bố mẹ bỏ đi biệt tích

Những ngày cuối năm chúng tôi cùng với vị Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng vượt qua chặng đường sình lầy, trơn trượt và cũng phải vất vả lắm mới đến được gia đình nhà ông Hà Văn Quý ( SN 1970 _ và vợ là bà Ngân Thị Lan (SN 1973, trú tại bản Chôm Muỗng, xã Mậu Đức, huyện Con Cuông, Nghệ An).

Vào thời điểm cuối năm khi mà khắp nơi phố phường bản làng đều rộn ràng sắc xuân, rực rỡ chuẩn bị đón năm mới, nhưng trong căn nhà nhỏ của vợ chồng ông bà vẫn đìu hiu trong cái lạnh tê tái của đất trời xứ Nghệ.

xót thương hoàn cảnh bé gái 5 tuổi tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi
Cháu Lô Thị Trúc Linh đã bị bố mẹ bỏ đi từ khi mới lên 5 tháng tuổi…

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hùng – Bí thư Huyện ủy huyeuẹn Con Cuông chia sẻ : “Đây là một trong những hộ gia đình thuộc diện khó khăn nhất của xã và huyện. Ông bà còn phải nuôi cháu ngoại bị bệnh tim, nhà nghèo đến nỗi ông bà không có tiền để đưa cháu đi bệnh viện. Chính quyền địa phương cũng hết sức quan tâm nhưng số tiền đi viện, điều trị cho cháu lớn quá. Giờ chỉ còn cách nhờ Báo Dân trí giúp đỡ thôi, chứ không biết bấu víu nơi đâu cả…”,

Trong căn nhà sản nhỏ bé đơn sơ không có vật dụng gì đáng giá, ông Quý và bà Lan cũng đang co ro trong manh áo mỏng tang. Nhìn thấy chúng tôi vào chấu Lô Thị Trúc Linh ( SN 2012 ) đang ngồi cạnh bà bên bếp lửa để sưởi ấm. Vì thời tiết lạnh cơ thể bé Linh không đủ ấm, cơ thể bé run lên bần bật phải nép mình vào vòng tay của người bà để cho đỡ lạnh. Nhìn thấy cháu với nước da nhợt nhạt xanh như tàu lá chuối, khiến cho bất kỳ ai chúng kiến cũng cảm thấy thương.

xót thương hoàn cảnh bé gái 5 tuổi tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi
Hồ sơ bệnh án cháu Linh.

xót thương hoàn cảnh bé gái 5 tuổi tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi

Giờ cả hai ông bà Quý Lan đang rất đau đầu và lo lắng cháu của mình bị bệnh tim. Ông bảo, nếu cháu không được chữa trị thì nguy lắm…

Bà Lan nói: “Bố mẹ bỏ nhau từ lúc cháu mới tròn 5 tháng tuổi.  Sau đó ít lâu thì mẹ của Linh cũng đi lấy chồng nghe nói ở tận Hải Phòng. Cũng lâu lắm rồi mẹ nó cũng có về thăm con đâu. Còn bố thì biệt tích từ lâu rồi. Giờ nay cháu đang ở với ông bà thôi. Có gì thì ăn, còn không cũng nhịn đói cả. Giờ có hai thân già này cũng chẳng làm được gì nữa.

Mong được mổ tim để cứu cháu

Cách đây không lâu, khi Trúc Linh đang học mầm non cháu bất ngờ bị ngất lịm đi. Các cô giáo tại cơ sở đã tiến hành sơ cứu rồi đưa em lên bệnh viện huyện cấp cứu. Tại đây các bác sĩ đã cho biết Trúc Linh bị bệnh tim bẩm sinh dạng rất hiếm gặp cần phải được chuyển xuống bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị.

Mặc dù rất thương cháu thế nhưng ông Quý không có đủ điều kiện để đưa cháu xuống bệnh viện tuyến tỉnh. “Hai vợ chồng bây giờ còn nợ mấy chục triệu tiền vay hộ nghèo, muốn đưa cháu đi khám ở tỉnh lắm nhưng không có tiền nên đưa nó về nhà uống thuốc thôi”, ông Qúy cho biết

xót thương hoàn cảnh bé gái 5 tuổi tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi
Cháu Linh sống với ông bà cũng yếu. Mỗi lần lên cơn ông bà lại lo lắng chạy đôn chạy đáo.
xót thương hoàn cảnh bé gái 5 tuổi tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi
Gia cảnh đơn sơ của gia đình
Vì thấy hoàn cảnh gia đình của ông bà Quý và cháu Linh quá khó khăn nên ông Nguyễn Đình Hùng – bí thư Huyện ủy Con Cuông đã có chút quà để động viên cháu và gia đình. Thế nên ông Hùng mong muốn các độc giả xem báo sẽ giúp đỡ cháu Linh vượt qua được nỗi đau này.

Sau khi được điều trị tại bệnh viện huyện, Trúc Linh được ông bà đưa về nhà và điều trị bằng thuốc. Thi thoảng em lại bị ngất lịm đi, mỗi lúc như vậy ông bà chỉ biết ôm lấy cháu kêu cứu nhờ bà con thôn bản đưa ra ngoài bệnh viện tuyến huyện. Cứ như thế đã nhiều lần Trúc Linh được “cấp cứu”, được bà con thôn bản bế chạy trong đêm đi cấp cứu.

“Bây giờ ông bà không dám để cháu một mình nữa. Bà đi đâu là cháu theo đó, để khi nó có ngất thì còn biết đường mà hô hoán kêu cứu. Tôi cũng sợ lắm nhưng nhà không có tiền, ăn cho cháu còn không có thì nó lấy đâu ra tiền mà đi xuống thành phố chữa bệnh”, bà Lan nghẹn ngào.

xót thương hoàn cảnh bé gái 5 tuổi tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi
Vốn đã nghèo, lại phải nuôi dưỡng cháu bị bệnh tim nên ông bà phải vay ngân hàng lấy tiền mua thuốc cho cháu.

Bản thân bà Lan cũng quanh năm đau ốm. Cuộc sống của gia đình chỉ trông chờ vào thu hoạch trên đám rẫy với ít bắp ngô, hạt lúa mà mùa được mùa mất. Đã nhiều năm nay ai cho bộ quần áo cũ thì Trúc Linh mới có để mặc, Tết này ông bà cũng khó để mua cho em bộ quần áo mới.

Nước mắt lăn dài trên đôi gò má của người bà, thương cháu nhưng nghèo khổ quá bà cũng chẳng biết làm sao để cứu nó. Dù các bác sỹ đã khuyên nếu không được điều trị kịp thời thì Trúc Linh có thể gặp nguy hiểm bất kỳ khi nào.

xót thương hoàn cảnh bé gái 5 tuổi tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi
Cháu Linh thi thoảng lại được cô giáo đưa đón về tận nhà, và động viên cháu mỗi khi cháu bị bệnh lên cơn ….

“Hoàn cảnh của cháu hết sức khó khăn, bố mẹ đã bỏ nhau nên thiếu sự quan tâm chăm sóc. Bây giờ lại mang bệnh nặng mà ông bà lại rất nghèo nên chúng tôi cũng mong các nhà hảo tâm, cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ để cháu có cơ hội được chữa bệnh, để được sống, được đi học như các bạn khác”, ông Vi Văn Vương – Phó chủ tịch UBND xã Mậu Đức, huyện Con Cuông chia sẻ.

xót thương hoàn cảnh bé gái 5 tuổi tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi

xót thương hoàn cảnh bé gái 5 tuổi tim bẩm sinh bị bố mẹ bỏ rơi
Đơn xác nhận hoàn cảnh gia đình ông Quý.

Chiều muộn cái lạnh như thêm buốt giá trong cơn mưa nặng hạt. Khuôn mặt gầy khô với nước da xanh nhợt của đứa trẻ thơ như tái đi. Nó chui cái cơ thể gầy ốm yếu vào lòng bà như tìm chút hơi ấm. Cuộc đời đã lấy đi của Trúc Linh quá nhiều điều, trút lên số phận em những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Rồi giờ đây em có thể phải mất đi cả sự sống nếu không được điều trị kịp thời.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Ngân Thị Lan, bản Chôm Muỗng, xã Mậu Đức, huyện Con Cuông, Nghệ An.

SĐT: 01646.863.470 hoặc cô Vi Thị Huệ – hiệu Trưởng Mầm non Mậu Đức – nơi cháu bé đang theo học: 0919.569.327

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những thông tin được đề cập chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật thông tin hữu ích bằng cách thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi."