Tin sức khỏe : Các bác sĩ đã vô cùng bất ngờ với vết thương của Ling Ling khi mẹ và ông nội đưa bé vào bệnh viện. Chỉ bởi vì vết xước móng rô, và cách xử lý sai lầm đã gây nên nông nỗi này. 

Được biết trước đó khi thấy đầu ngón tay của cháu gái bị chảy máu, ông nội đã lấy đại một miếng vải để quấn quanh đầu ngón tay cháu để ngăn dòng máu. Một vài tiếng sau, Ling Ling nói với ông rằng tay của bé bị đau, khi mở mảnh vải ra ông hốt hoảng khi thấy ngón tay của bé sưng phồng, tím bầm đến mức không thể nhận ra. Quá hoảng sợ, ông liền gọi điện cho mẹ để đưa cô bé Ling Ling vào bệnh viện cấp cứu.

Sau quá tình thăm khám và hỏi han, bác sĩ đã tìm được nguyên nhân vì sao tay của Ling Ling lại chảy máu như vậy. Hóa ra là vì cô bé có vết xước măng rô ở khóe ngón tay, vì thấy khó chịu nên co bé đã tự ý kéo ra, tạo thành vết thương nhỏ và chảy máu. Thấy thế, ông nội tiện tay lấy miếng vải gần đó băng lại để cầm máu. Nhưng do miếng vải chứa khá nhiều vi khuẩn nên vết thương của Ling Ling bị nhiễm trùng nặng, và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như thế này.

xước măng rô, hiểm họa tới từ xước măng rô
Ngón tay Ling Ling bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng chỉ vì vết xước măng rô ( Ảnh internet )

Nhìn khuôn mặt vô tội đáng thương của Ling Ling, người lớn cũng không thể cầm lòng được khi thấy ngón tay bé nhỏ dường như không còn nguyên vẹn. Trước tình hình này, bác sĩ cũng muốn kiểm tra kĩ hơn trước khi đưa ra kết quả cuối cùng. Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng không mấy quan tâm đến mẩu da thừa này. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhiễm khuẩn hoặc nặng hơn là hoại tử ngón tay xuất hiện từ việc tự ý kéo xước măng rô vô tội vạ.

xước măng rô, hiểm họa tới từ xước măng rô
Kéo xước măng rô vô tội vạ sẽ có ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe mà người lớn và trẻ em đều nên biết (Ảnh: Internet)

Hiện tại, nhiều phụ huynh vẫn không rõ lắm hiện tượng xước măng rô và cách xử lý ở trẻ:

– Xước măng rô ở trẻ là tình trạng vô cùng phổ biến, chủ yếu là do cơ thể bé thiếu vitamin C và acid folic. Do vậy, để khắc phục cần bổ sung các loại trái cây giàu giàu vitamin C như: bưởi, cam, quýt, dưa bở, rau cải bắp, súp lơ, ớt đỏ, khoai tây, dâu tây… và các thực phẩm giàu acid folic như: các loại rau có màu xanh thẫm, hoa lơ xanh, nước cam ép, gan động vật (bò, gà, lợn), các hạt nảy mầm (mầm lúa mì, mầm lúa, giá đỗ…).

xước măng rô, hiểm họa tới từ xước măng rô
Tuyệt đối không cho trẻ tự xé những sợi da bong ra ( Ảnh internet )

 

– Cần cần lưu ý là khi trẻ bị xước măng rô phải chú ý vệ sinh tay bé thật sạch. Cụ thể ngâm tay bé vào nước ấm, đợi khoảng 5 phút sau dùng bấm móng tay hay kìm bấm da để cắt các vết xước, có thể sử dụng kem bôi dành cho trẻ nhỏ giúp cho mềm vết xước và mau lành. Không để trẻ tự xé những sợi da bong ra vì khi kéo ngược chiều, những sợi da chết này vẫn dính liền với lớp da khỏe mạnh nên sẽ khiến rách da, chảy máu, đau và nhiễm khuẩn như trường hợp bé gái trên.