Cây trị viêm xoang theo những bài thuốc dân gian của ngày xưa có thể sử dụng tại nhà đơn giản, dễ thực hiện mà tác dụng hiệu quả nhanh chóng. Vậy có những loại cây nào cùng chúng tôi đi tham khảo nhé.

Các loại cây trị viêm xoang hiệu quả

Cây bạch chỉ

Cây bạch chỉ có tên khoa học là Sophora flavescens, được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Cây này chứa nhiều hoạt chất có khả năng kháng viêm và giúp giảm đau, đặc biệt là trong việc điều trị viêm xoang. Có thể sử dụng lá, rễ và hoa của cây bạch chỉ để chữa bệnh.

Cây tầm ma

Cây tầm ma có tên khoa học là Euphorbia hirta, là một loại cây thuốc được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm viêm xoang. Cây này có khả năng giảm viêm, kháng khuẩn và giảm đau.

Cây mẫu đơn

Cây mẫu đơn có tên khoa học là Chrysanthemum indicum, được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa các bệnh về hô hấp, bao gồm viêm xoang. Cây này chứa nhiều hoạt chất có khả năng kháng viêm, giảm đau và giảm nghẹt mũi.

Cây tía tô

Cây tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens, được sử dụng trong y học cổ truyền Nhật Bản để chữa các bệnh liên quan đến hệ thần kinh và hô hấp, bao gồm viêm xoang. Cây này có khả năng giảm viêm, giảm đau và giảm nghẹt mũi.

Cây ngải cứu

Cây ngải cứu có tên khoa học là Artemisia vulgaris, được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa các bệnh liên quan đến đường hô hấp và tiêu hóa.

Cây sả

Sả là một loại cây có tính kháng viêm và kháng khuẩn, có thể giúp giảm sưng viêm và làm sạch xoang mũi. Sả có thể được sử dụng để nấu chè sả hoặc hấp hương sả để hít.

Cây nhọ nồi

Nhọ nồi là một loại cây được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Cây này có tính kháng viêm và kháng khuẩn, có thể giúp làm giảm sưng viêm và giảm các triệu chứng viêm xoang. Các phương pháp sử dụng nhọ nồi để trị viêm xoang có thể là uống nước nhọ nồi hoặc hấp hương nhọ nồi để hít.

Cây cam thảo

Cam thảo là một loại cây có tính kháng viêm và kháng khuẩn, có thể giúp làm giảm sưng viêm và giảm các triệu chứng viêm xoang. Các phương pháp sử dụng cam thảo để trị viêm xoang có thể là uống nước.

Cây gừng

Gừng có tính kháng viêm và kháng khuẩn, có thể giúp làm giảm sưng viêm và giảm đau trong trường hợp viêm xoang. Các phương pháp sử dụng gừng để trị viêm xoang có thể là uống nước gừng hoặc đắp mặt nạ gừng lên vùng xoang mũi.

tong-hop-cac-loai-cay-tri-viem-xoang-hieu-qua
Các loại cây trị viêm xoang hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng cây thuốc trị viêm xoang

+ Đảm bảo đúng liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của chuyên gia hoặc nhà thuốc để tránh tình trạng quá liều hoặc sử dụng sai cách có thể gây hại đến sức khỏe.

+ Tránh sử dụng các loại cây thuốc khi đã biết mình bị dị ứng với chúng.

+ Khi mua cây thuốc từ các nguồn không rõ nguồn gốc, cần kiểm tra kỹ để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

+ Cần tư vấn ý kiến chuyên gia nếu sử dụng cây thuốc trong thời gian dài hoặc sử dụng đồng thời với các loại thuốc khác để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

+ Nên uống đủ nước khi sử dụng các loại cây thuốc để giúp cơ thể đào thải độc tố và tăng cường hiệu quả của liệu pháp.

+ Nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc liên quan đến viêm xoang để đảm bảo tác dụng của cây thuốc và thuốc đồng thời có hiệu quả tốt nhất.

+ Nếu triệu chứng viêm xoang không được cải thiện sau khi sử dụng các loại cây thuốc trong một thời gian dài, nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Xem thêm: Uống nước nhọ nồi có tốt không? Bài thuốc từ cỏ nhọ nồi

Xem thêm: Cây hoàn ngọc chữa bệnh dạ dày có thực sự hiệu quả không?

Với những cách chữa viêm xoang tại nhà bằng các cây thuốc dễ tìm kiếm mà hiệu quả. Hy cọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích nhé.